website rao vat

5 băn khoăn về yêu cầu làm thêm của du học sinh tại nước Pháp

Thu nhập từ 1 công việc làm việc thêm có thể giúp bạn làm chủ được 1 phần kinh tế và chi tiêu thoải mái hơn. Tuy vậy, trước mỗi khi đặt bút kí hợp đồng, hãy dành ra một chút thời gian nhằm khám phá về các loại hợp đồng lao động hay quyền lợi hợp pháp của bạn khi đi làm thêm ở Pháp.

1 . Có một vài loại hợp đồng lao động nào tại Pháp ?


Trong trường hợp bạn được tuyển dụng sinh viên khi du học Pháp vào làm tại một tập đoàn nào đó, bạn sẽ kí hợp đồng với chủ công ty với mỗi một hợp đồng sẽ tương ứng cùng một vài quyền lợi, nghĩa vụ khác nhau. Dưới đây là 3 loại hợp đồng phổ biến đối với du học sinh :

>> Bài viết liên quan: http://diahoctienganh.net/details/di-du-hoc-phap-vua-hoc-vua-lam-va-co-co-hoi-cap-the-cu-tru.html

Hợp đồng vô thời hạn (Contrat à durée indéterminée - CDI) : Nếu bạn được kí hợp đồng này nghĩa là bạn sẽ có 1 công việc ổn định, do đây là loại hợp đồng được kí kết lâu dài , bạn sẽ không bị hạn chế thời gian làm việc (trừ khi bạn từ chức, bị sa thải hay đơn phương chấm dứt hợp đồng).

Hợp đồng có thời hạn (Contrat à durée déterminée - CDD) : Khác với CDI, đây là một loại hợp đồng có thời gian kết thúc hợp đồng tùy thuộc vào từng kiểu công việc: hợp đồng từ sáu -8 tháng được xem như là làm việc theo "mùa", "thời vụ", khoảng 9 tháng dành cho các người có kỹ năng được kí kết hợp đồng làm việc vô thời hạn, 18 tháng cho các trường hợp khác. Hợp đồng này có thể gia hạn 2 lần. Cần phải tôn trọng khoảng thời gian làm việc của hợp đồng CDD.

sinh vien du hoc phap di lam
Những điều cần biết về hợp đồng lao động của du học sinh
 
Loại hợp đồng tạm thời (Contrat de travail temporaire - CTT) cho hình thức intérim: Mỗi khi nhận được 1 công việc làm việc thêm tạm thời, bạn sẽ kí loại hợp đồng này với công ty . Thời hạn của hợp đồng sẽ kết thúc khi bạn hoàn thành công việc đã được giao. Tương tự như hợp đồng có thời hạn CDD, với CTT, bạn vẫn được tiếp tục gia hạn 2 đến 3 lần nếu bạn làm tốt.
 
2. Mình được phép làm việc bao nhiêu tiếng/tuần.
 
Theo luật lao động của Pháp, khoảng thời gian làm việc của người lao động tùy thuộc vào một vài lĩnh vực hoặc không được quá 35 giờ/ tuần. Tuy nhiên nếu như bạn là du học sinh, bạn sẽ không nhất thiết phải phải tuân theo những điều lệ của hợp đồng CDD. Thời gian tối thiểu nhằm những bạn làm việc là 20,50 giờ/tuần (tối nhiều 964 giờ/năm ).

Trong trường hợp bạn làm việc bán thời gian (hay khá nhiều hơn) thì hợp đồng của bạn sẽ xuyên suốt trong thời gian học ĐH của bạn, tức là trong khoảng từ ngày 1 /9 đến hết ngày 31/8 của năm sau. Khi đó, bạn sẽ được hưởng quyền lời của một sinh viên đang làm thêm có thu nhập, điều này cho phép bạn được nhà trường sắp xếp lịch học 1 cách thuận tiện hay được phép vắng mặt khi quan trọng. Nhiệm vụ của bạn là thông báo công việc của mình trong lúc làm thủ tục hành chính ở trường đại học của bạn và bắt đầu làm việc sau ngày 1 /9.
 
3.Lương tháng trung bình tại nước Pháp là bao nhiêu.
 
Mỗi khi đi làm tại nước Pháp, bạn sẽ có quyền lợi như những người lao động khác và được nhận một mức lương tối thiểu theo quy chế của luật lao động Pháp. Mức lương tối thiểu hiện tại là 9,67 euros/ giờ (chưa tính thuế).

Đối với một vài trường hợp kí hợp đồng có thời hạn, thông thường bạn sẽ nhận được tiền thưởng mỗi khi kết thúc hợp đồng, tương đương với 10% tiền lương (chưa thuế) trong suốt thời hạn hợp đồng. Lưu ý : bạn sẽ không thu được quyền lợi này nếu công ty gia hạn hợp đồng hay kí hợp đồng vô thời hạn (CDI) với bạn.

tuyen-dung-sinh-vien-khi-du-hoc-phap
Du học Pháp giá thành rẻ
 
Đối với loại hợp đồng làm việc tạm thời, bạn sẽ được hưởng 1 lương tháng ngang với 1 nhân viên kí hợp đồng vô thời hạn khác làm cùng vị trí đó. Trong khi , bạn cũng sẽ được hưởng một vài quyền hoặc lợi ích xã hội khác như tiền hỗ trợ ăn uống, đi lại…
 
4 . Một vài quyền lợi này có gì thay đổi mỗi khi kí hợp đồng với trường ĐH hay 1 cá nhân, chủ thể?
 
Đối với các công việc tại trường như tiếp tân, hoạt náo viên, tăng trưởng lực lượng, tư vấn, hỗ trợ, bạn sẽ được kí hợp đồng sinh viên với thời hạn tối nhiều là 12 tháng. Trong thời gian 10 tháng đầu của hợp đồng kéo dài xuyên suốt 5 học (từ tháng 9 đến tháng 7 ), bạn sẽ làm việc theo hình thức bán thời gian để bảo toàn việc học. Ở giai đoạn tiếp theo (giai đoạn được nghỉ hè vào tháng 7 và tháng 9), bạn được phép làm việc toàn thời gian.

Trong trường hợp đảm nhiệm các công việc như trông trẻ, dạy thêm… cho 1 cá nhân nào đó, bạn vẫn sẽ được hưởng một vài quyền lợi về lao động hay chính người chủ của bạn sẽ là người khai báo hợp đồng. Khi đó, bạn vẫn có thể đóng góp vào một vài quỹ an sinh xã hội như thất nghiệp, về hưu… nhằm được hưởng những quyền lợi của mình trong tương lai.

>> Xem thêm: http://diahoctienganh.net/details/hoc-bong-du-hoc-phap-chuyen-nganh-y-duoc.html

Việc kí liên kết đồng lao động không bắt buộc nếu như bạn làm việc ít hơn 8 giờ/tuần, nhưng trong dù trong hoàn cảnh nào thì bạn cũng sẽ nhận được một phiếu lương. và vẫn thu được những quyền lợi tương tự những người lao động khác (mức lương tối thiểu). Tuy thế, bạn sẽ không được hợp đồng hỗ trợ chi phí đi lại.
 
5 . Bạn cần phải làm gì nhằm đảm bảo tất cả các quyền lợi lao động kể trên?
 
Nhằm được hưởng những quyền lợi này, bạn phải đóng lệ phí An sinh xã hội cho du học sinh vào đầu năm. Ngày nay, phí này mất khoảng 215 euros.

Nếu như là 1 sinh viện du học Pháp đi làm (étudiant salarié), bạn cũng phải tham gia vào một số các chương trình chung của an sinh xã hội như bất kì 1 nhân viên lao động nào. Bạn không phải đóng phí An sinh ở trường số tiền đấy sẽ bị trừ trực tiếp từ tiền lương mỗi tháng của bạn. Ngoài ra , bạn cũng cần cập nhật lại thẻ Vitale của tôi và phải trả chi phí cho Quỹ Bảo hiểm Y tế nơi bạn đang cư trú.

Tags: học tiếng pháp vỡ lòng, ự học tiếng pháp giao tiếp, học tiếng pháp cơ bản youtube, học tiếng pháp miễn phí, học tiếng pháp online, học tiếng pháp online youtube, sách tự học tiếng pháp, tụ học tiếng pháp
 
Học tiếng anh