• slider
  • slider

Bài học giới thiệu động từ Hàn.

Bạn có mong muốn được nói tiếng Hàn như người bản xứ tuy nhiên bạn chưa tìm cho mình một phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả nhất để có thể học tiếng Hàn nhanh nhất. Có rất nhiều phương pháp học tiếng Hàn tuy nhiên mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng biệt
Bạn có mong muốn được nói tiếng Hàn như người bản xứ tuy nhiên bạn chưa tìm cho mình một phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả nhất để có thể học tiếng Hàn nhanh nhất. Có rất nhiều phương pháp học tiếng Hàn tuy nhiên mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Vì vậy bạn cần tìm cho mình một phương pháp học tiếng Hàn phù hợp với mình nhất. Dưới đây là một số chia sẻ những kinh nghiệm học tiếng Hàn về những vấn đề cơ bản nhất đối với người mới bắt đầu học tiếng Hàn.

>> Xem thêm: Học tiếng Hàn trong tầm tay 

1. Làm quen với bảng chữ Hangul

Đọc Hangul, nhưng vẫn chưa hiểu được tiếng Hàn. Từ bài viết này bạn có thể tiếp xúc tiếng Hàn dễ dàng hơn , giả sử bạn có thể đọc Hangul, bảng chữ cái Hàn Quốc. Nếu không, xin vui lòng xem qua các bài học một và hai và sau đó trở lại đây.

Trích dẫn: Nguồn internet
먹다 là dạng từ điển của động từ "ăn". Kiểu từ điển bao gồm gốc động từ, 먹 trong ví dụ này, và 다 kết thúc. Hãy tiếp tục tìm kiếm một vài động từ bạn yêu thích ở đây hoặc thậm chí tốt hơn, lấy bản sao của Declan's Korean Flashcards (chứa hơn 3600 từ với âm thanh, sắp xếp trong bộ từ vựng) để bắt đầu xây dựng nền tảng vững chắc cho động từ tiếng Hàn. Bạn sẽ thấy tất cả các hình thức họ liệt kê kết thúc bằng 다. Nếu bạn loại bỏ các kết thúc,, bạn sẽ được trái với gốc động từ. Động từ gốc của 먹다 là 먹. Động từ chính nó không có ý nghĩa. Bạn phải gỡ bỏ kết thúc và thay thế nó với một kết thúc khác nhau tùy thuộc vào những gì bạn muốn nói và những người bạn muốn nói nó.
 
hoc tieng han co kho khong
Học tiếng hàn hiệu quả

Động từ của Hàn Quốc là vô cùng quan trọng. Động từ trong câu tiếng Hàn là phần quan trọng nhất của câu. Trên thực tế, đó là phần duy nhất bạn cần cho câu hoàn chỉnh. Hàn Quốc, không giống như tiếng Anh, không đề cập đến chủ đề của câu nếu nó có thể được giả định từ ngữ cảnh. Ví dụ, bằng tiếng Anh, người ta có thể hỏi "Bạn có đói không?" Trong tiếng Hàn, nếu ai đó có thể chỉ hỏi "Hungry?" và mọi người biết họ đang đề cập tới ai, thì tốt hơn hết là bỏ "bạn" ra. Bạn cũng có thể nghe tiếng Anh này, nhưng nó không được coi là chính xác theo ngữ pháp. Nó được xem là đúng ngữ pháp ở Hàn Quốc! Vì vậy, để tổng hợp đoạn văn đó, động từ là phần cần thiết duy nhất trong một câu tiếng Hàn. 

Bây giờ, chúng ta sẽ tập trung vào hai phong cách phổ biến nhất của động từ bạn sẽ sử dụng, lịch sự và bình thường. Như bạn thấy ở trên, cũng có hai kết thúc khác nhau cho cả bài phát biểu lịch sự và giản dị. Cách bạn quyết định kết thúc để lựa chọn dựa trên gốc động từ. Nếu nguyên âm cuối cùng trong gốc động từ là ㅗ hoặc ㅏ thì bạn chọn 아요 (lịch sự) hoặc 아 (thường) kết thúc. Nếu nguyên âm cuối cùng trong gốc động từ là bất cứ điều gì khác hơn là ㅗ hoặc ㅏ, thì bạn chọn 어요 (lịch sự) hoặc 어 (thường) kết thúc. Xem biểu đồ sau đây của động từ thường dùng và so sánh động từ với kết thúc để hiểu rõ hơn về điều này. Tôi sẽ tham khảo phần kết thúc chính thức tiếp theo.

Chúng ta hãy cùng nhau xem xét. 있다 có nghĩa là "có." 있 là gốc động từ. Nguyên âm cuối cùng trong 있 là ㅣ. Vì đây không phải là ㅗ hoặc ㅏ thì chúng ta biết chọn 어요 / 어 hậu tố phụ thuộc vào việc chúng ta cần phải lịch sự hay nói cách khác.
hoc tieng han tai nha
Phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả 

없다 (~ 업다) có gốc động từ của 없. Nguyên âm cuối cùng trong gốc này là ㅓ, vì vậy chúng ta cần phải chọn các kết thúc 어요 / 어.

Nếu bạn nhìn vào 좋다, điều này có gốc động từ của 좋 với một nguyên âm cuối cùng của ㅗ. Vì vậy, vì đó là ㅗ hoặc ㅏ, nó phải mất kết thúc 아요 /.. Hiểu mô hình chung?

2.  Mẫu động từ không thường xuyên

Bây giờ, như bạn có thể thấy trong biểu đồ, sẽ có một số tình huống mà không làm theo đúng điều này. 가다 có nghĩa là "đi". Nếu bạn loại bỏ các 다 để có được gốc động từ bạn còn lại với 가. Theo mẫu này, bạn sẽ thêm 아요 / 아 vào gốc động từ, và nhận được một cái gì đó như 가아 요. Cách thực sự chỉ là 가요. Nó đã được rút ngắn bởi vì nếu không chúng ta chỉ nói hai cùng một nguyên âm liên tiếp. Vì đó là một sự lãng phí thời gian và hơi thở, nó chỉ đơn giản là 가요 hay 가.

Trích dẫn: Nguồn  Internet 
 
Có thể việc khó nhất của bạn đó là bạn mong muốn bắt đầu học động từ và tìm kiếm chúng trong các từ điển, nhưng chúng ta phải bao gồm một phần quan trọng của ngữ pháp đầu tiên. Động từ của Hàn Quốc có thể có nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào người bạn đang nói chuyện. Hàn Quốc vẫn có địa vị xã hội theo nghĩa đen được tích hợp vào chính ngôn ngữ. Động từ "to be" khi nói chuyện với một người lớn tuổi hoặc giáo viên sẽ hơi khác với "được" khi nói chuyện với người bạn thân nhất của bạn. Hầu hết các động từ của Hàn Quốc có cùng gốc, bất kể người bạn đang nói chuyện, nhưng bạn sẽ thay đổi kết thúc của động từ phụ thuộc vào người bạn đang nói chuyện với.


>> Xem thêm: Kĩ năng học tiếng Hàn

 
hoc tieng han hieu qua
Cách học tiếng Hàn hiệu quả

Động từ cuối cùng là biểu đồ trên là 하다. Đây là một động từ rất phổ biến ở bất kỳ ngôn ngữ nào. Động từ này đều không đều trên chính nó. Nó không theo một khuôn mẫu, và bạn chỉ cần ghi nhớ trường hợp. Không nên quá khó vì bạn sẽ thấy điều này ở khắp nơi. 하다 có gốc rễ của 하. Hình thức lịch sự là 해요 và dạng bình thường là 해. Chỉ mất vài phút để ghi nhớ điều này và sau đó bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về nó nữa.

Đầu tiên là "Để Uống" hoặc 마시다. Nếu chúng ta loại bỏ từ điển 다 kết thúc, chúng tôi còn lại với 마시. Theo các mẫu bình thường cho hình thức lịch sự, chúng tôi sẽ có 마시 어요. Để làm cho nó dễ dàng hơn và âm thanh tốt hơn, hình thức lịch sự thực sự là 마셔요. Bất kỳ gốc động từ nào kết thúc bằng ㅣ sẽ tự nhiên lấy đuôi 어요 / 어, và chúng ta rút ngắn ㅣ + 어 thành ㅕ. Các ví dụ khác của động từ này là 가르치다 - 가르쳐 요, 기다리다 - 기다려요, 치다 - 쳐요.

Tiếp theo chúng ta gặp 만나다 (nhận được nó?). Điều này nên được dễ dàng. Chúng tôi đã đi qua nó với 가다. Vì gốc động từ kết thúc bằng 아, chúng ta rút ngắn từ 만나 아요 sang 만나요. Ngoài ra, hãy nhớ rằng mẫu này hoạt động với gốc rễ mà kết thúc bằng ㅓ là tốt.

Nếu nó kết thúc bằng ㅓ nó sẽ tự nhiên lấy kết thúc 어요. Đây sẽ là một âm nguyên âm đôi vì vậy chúng ta rút ngắn nó theo cùng một cách. Các ví dụ khác của động từ này là 가다 - 가요, 사다 - 사요, 서다 - 서요.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để học tiếng Hàn tốt hơn!

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Học tiếng anh