• slider
  • slider

​Cách gửi email marketing để không bị nhầm là spam.

Ngày nay nếu như bạn nhận được một tin nhắn chung chung kiểu “Chào anh, chị…” liệu bạn có mở đọc không hay sẽ cho nó vào thùng rác?
Bạn đã bao giờ nhận được một mail từ người lạ mà trong đó lại biết rõ tên, nơi làm việc của mình chưa? Cái kiểu thường gặp nhất là “Chào An, chúc An một ngày vui vẻ”. Đây chắc chắn là một tin nhắn gửi đi cho hàng nghìn người, nhưng bạn có thắc mắc tại sao người ta lại ghi được tên mình như thế không?

Cá nhân hóa email marketing để không bị nhầm là spam.

 
Cá nhân hóa email marketing.
Cá nhân hóa email marketing.

Khi làm marketing, bạn gửi mail đi không phải khách hàng nào cũng có thời gian rảnh để xem những thư mà họ cho là spam. Hoặc với cách viết không nói tên sẽ khiến người nhận đánh giá bạn là một người chuyên nghiệp, và họ mặc định rằng thư của một người không chuyên nghiệp thì không có gì đặc biệt để đọc.

Khi làm marketing, bạn phải gửi thư đến rất nhiều các khách hàng nhưng không thể vì tránh spam mà ngồi gõ tên từng người vào mỗi mail được. Vậy có những cách gì để có thể gửi một lúc nhiều khách hàng mà vẫn có thể có tên từng người trong mail?

Việc cá nhân hóa email marketing, đơn giản nhất là chào đúng tên, sẽ tạo được sự gần gũi và thân thiện với người nhận email, tăng tỉ lệ đọc mail và nhiều thứ khác nữa. Để chào đúng tên, bạn có thể sử dụng những dịch vụ email marketing chuyên nghiệp như Mailchimp, GetResponse,… Tuy nhiên, với những bạn không rành về kĩ thuật, thì việc sử dụng Mailchimp sẽ gây rất nhiều bối rối vì bạn sẽ lạc trong hàng đống tính năng, trong khi nhu cầu của bạn đơn giản chỉ là gọi đúng tên người nhận.

Có 1 cách cá nhân hóa email marketing đơn giản hơn, hoàn toàn miễn phí. Cách này hay hơn cách mà bạn đi search Google mấy trang trên top hướng dẫn bằng Tiếng Việt (thật ra chỉ copy từ 1 nguồn). Tất cả những gì bạn cần là Gmail và Google Spreadsheet (trong Google Drive, tương tự như Excel). 2 cái này hoàn toàn miễn phí!

Bước 1: Tạo danh sách liên lạc.

Dùng tài khoản Google bạn muốn gửi email, mở 1 Spreadsheet mới và nhập thông tin những người bạn muốn gửi email như hình minh họa bên dưới. Lưu ý gõ đúng những từ First Name, Last Name, Email Address, Company.

Bước 2: Soạn email mẫu.

Nhìn vào email mẫu, bạn sẽ thấy những chỗ tôi để <>, <>, <>. Chúng sẽ được thay thế bằng những thông tin bạn đã điền sẵn trong Spreadsheet ở bước 1. Việc bây giờ là merge chúng lại với nhau và gửi đi đúng người, đúng thông tin.

Bước 3: Cài đặt Add-on Yet Another Mail Merge

Đúng như cái tên của nó, Add-on này sẽ giúp bạn merge thông tin trên Spreadsheet vào email mẫu ban đầu. Cài đặt theo hướng dẫn sau:

Chọn Add-ons –> Get Add-ons
Tìm và cài Yet Another Mail Merge
Cá nhân hóa email marketing Mở Yet Another Mail Merge
Hãy chọn email mẫu đã lưu nháp từ trước, chọn Tên mà bạn sẽ gửi đi (là tên mà người nhận sẽ thấy). Ngoài ra, bạn còn thấy thêm mỗi ngày bạn được gửi tối đa 100 email như thế này, và email của từng người được lấy ra từ cột C (‘Email Address’) trong Spreadsheet.

Bạn có thể nhấn “Send me a test email” để nó tạo và gửi đến email hiện tại, bạn sẽ thấy và kiểm tra lại 1 lần nữa có sai sót gì không trước khi gửi đến mọi người. Chúng tôi  khuyến khích bạn hãy gửi thử nghiệm để kiểm tra lại, để tránh sai lầm đáng tiếc.

Sau khi kiểm tra và không thấy có sai sót, nhấn Send Emails.

Ngoài cách điền thông tin bằng tay vào Spreadsheet, Yet Another Mail Merge còn có thể import contact từ những Group trong Gmail của bạn.

Dĩ nhiên Yet Another Mail Merge chỉ là 1 Add-on đơn giản, giúp bạn cá nhân hóa email marketing ở dạng cơ bản nhất. Nếu muốn cao siêu hơn, như tự động phản hồi, gửi email theo nhóm,… hãy tìm hiểu Mailchimp, ExactTarget hoặc GetResponse.

Email rác có phải là email lừa đảo?

 
Email rác có phải là email lừa đảo.
Email rác có phải là email lừa đảo.

Email marketing hiện nay chẳng còn quá xa lạ nếu không nói rằng hình thức này đang cực kỳ phổ biến. Hầu hết doanh nghiệp nào cũng sở hữu một kho tàng dữ liệu thông tin của khách hàng cực kỳ khổng lồ để mỗi khi có chiến dịch lại lôi ra “mời chào”. Chính vì vậy mà nhiều người thường dửng dưng trước hàng tá email marketing được gửi đến như thế này. Song đó không hẳn là vấn đề, vì vẫn có một bộ phận quan tâm đến chúng, đó hầu hết là đối tượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp đang tìm kiếm.

Những rủi ro từ email rác.


Thế nhưng, các đơn vị, các hacker có ý đồ xấu đã lợi dụng hình thức email markting đang phát triển nay và sự tin tưởng của người dùng để “lừa đảo”. Thông thường nhất đó là hình thức mời chào nộp tiền vào tài khoản điện thoại, làm thẻ thành viên để nhận được những ưu đãi mà bên kia sẽ cung cấp nếu giao dịch thành công. Lắm người vì cái lợi trước mắt mà không suy xét đã làm theo và hậu quả là “tiền mất”.

Một hình thức xấu nữa chính là làm cho máy tính của bạn dễ dàng “dính vi rút” nếu chẳng may click vào đường link được hướng dẫn trọng email. Nói đến đây ắt hẳn mọi người đều biết được kết quả như thế nào rồi.

Nói thế không có nghĩa rất cả mọi thư rác đều là email lừa đảo mà người dùng cần tinh ý để phân biệt chúng, tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản của mình.

Đừng lo, hãy chọn dịch vụ email với tên miền riêng.

 
Email rác có phải là email lừa đảo.
Email rác có phải là email lừa đảo.

Đối với các doanh nghiệp, chúng tôi khuyên nên sử dụng dịch vụ thiết lập email theo tên miền riêng nhằm tránh các rủi ro về bảo mật thông tin mà lại còn mang đến sự tin tưởng của người được nhân thư quảng cáo của đơn vị do độ tin cậy được tăng cao.

Phương pháp gửi email hàng loạt không bị spam.


Không thể phủ nhận được vai trò của email marketing trong kỷ nguyên số nhưng dường như người ta vẫn chưa phát huy được hiệu quả của nó một cách tối ưu nhất. Điển hình như việc hầu hết các email được gửi tới người dùng đều có tỷ lệ mở không cao hoặc tồi tệ hơn là chúng luôn nằm trong mục spam. Vì sao lại xảy ra hiện tượng như vậy? Và liệu có phương pháp nào để gửi email cho khách hàng không bị đánh dấu là spam?

Tất nhiên là có, nhưng đầu tiên bạn phải hiểu được những nguyên tắc cần thiết để chiến dịch email marketing hiệu quả hay cốt lõi của vấn đề ở đây là email mà bạn gửi luôn nằm trong mục inbox của khách hàng có nghĩa là bạn có thể gửi email hàng loạt nhưng không vào spam.

Uy tín của phần mềm.

Bạn nên biết rằng các ISP luôn thống kê lại các email xem chúng được gửi từ địa chỉ IP nào hay người gửi sử dụng domain nào để phát tán các thông tin. Và thông qua đó, ISP sẽ tiến hành theo dõi xem domain của bạn có đáng tin cậy hay không cùng như việc địa chỉ IP bạn dùng được xếp hạng như thế nào dựa trên các dấu hiệu về tỷ lệ mở mail, số email hỏng và số người đánh dấu email spam. Qua đó có thể thấy rằng một email sender chất lượng sẽ nâng cao khả năng để thư  của bạn vào mục inbox hay nói một cách cụ thể hơn, một phần mềm gửi email chất lượng, có uy tín và đã tạo được sự tin cậy với ESP sẽ là cơ hội để email không bị rơi vào spam.

Chất lượng danh sách email.

Có rất nhiều cách để thu thập danh sách email, đơn giản nhất là việc bạn bỏ ra một số tiền nhất định để mua lại danh sách đó từ các công ty cung cấp.  Nhưng với cách làm này bạn không thể nào xác định được có bao địa chỉ email bị hỏng, không còn sử dụng trong data dữ liệu nhận được và bạn cũng không thể phân loại được các địa chỉ đó theo phân khúc khách hàng phù hợp. Và việc bạn gửi liên tiếp các email vào các địa chỉ không chất lượng như trên rất dễ bị theo dõi và đánh dấu là spam.

Vậy nên tốt nhất là bạn nên tự tạo cho mình một danh sách email chất lượng, được thu thập trong thời gian gần nhất và phù hợp nhất với đối tượng khách hàng mà bạn đang nhắm đến. Không những vậy, hãy thường xuyên kiểm tra xem có email nào không còn hoạt động hay những email nào từ chối nhận quảng cáo và loại bỏ nó ra khỏi danh sách ngay lập tức.

Nội dung email.

Đây là phần cốt lõi của một email marketing. Một số yếu tố cần chú ý khi soạn thảo nội dung phải kể đến:

– Sự liên quan giữa nội dung và tiêu đề email.

– Uy tín của địa chỉ mà bạn lấy hình ảnh.

– Chất lượng các liên kết ngoài.

– Dung lượng email.

– Tần suất sử dụng những từ ngữ thường bị xem xét là spam như: bonus, free, promotion, marketing….

Nguồn gửi email.

Nên sử dụng những tên email người gửi tạo được độ tin cậy cao chẳng hạn như tên đại diện cho một công ty, tên của một sản phẩm hay một cái tên có ý nghĩa nào đó và tạo được thiện cảm đối với khách hàng.

Đồng thời, bạn phải luôn nhớ rằng có những tên email tuyệt đối không nên sử dụng bởi chắc chắn nó sẽ bị người dùng dễ đánh dấu spam hoặc ISP xem xét là spam như: marketing@yourdomail.com, bonus@yourdomain.com, free@yourdomain.com….

Những vấn đề cần tránh khi gửi email hàng loạt.

 

Email rác có phải là email lừa đảo.

– Không kiểm tra thường xuyên các địa chỉ email trog data. Bạn sẽ không thể kiểm soát được liệu có địa chỉ nào bị hỏng hay không còn sử dụng hay không, và  khi bạn gửi liên tục các email vào địa chỉ ấy, bạn sẽ bị ISP cho đánh giá là spam.

– Tiêu đề email và nội dung thiếu sự liên kết với nhau.

– Sử dụng các liên kết rút gọn. Việc làm này sẽ khiến các ISP không thể check ngay được nội dung của các liên kết và thư của bạn sẽ bị nghi ngờ.

– Thêm javascrip, mẫu code, video vào email. Điều này sẽ làm cho email của bạn bị kiểm duyệt gắt gao hơn.

–  Sử dụng các email cá nhân hay email miễn phí khi gửi email hàng loạt. Thứ nhất là do

1. Tạo mẫu email chuyên nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp truyền tải tối đa thông điệp đến khách hàng của mình.

2. Xây dựng và quản lý danh sách email từ nội bộ đến bên ngoài một cách hoàn hảo.

3. Thiết lập chế độ tự phản hồi, tránh spam mail,…

4. Định hướng sử dụng để tạo ra hiệu quả cao nhất cho người dùng.

Xây dựng nội dung email marketing.

 
Xây dựng nội dung email marketing.
Xây dựng nội dung email marketing.

Nội dung Email giống như linh hồn của email Marketing vậy, nó sẽ quyết định đến sự thành bại của cả chiến dịch tiếp thị, ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thực hiện mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra. Khẳng định như vậy vì nội dung Email có hấp dẫn thì người nhận mới đọc hết để thấy được thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Nếu nội dung quá rườm rà, không đi vào trọng tâm, không liên kết và mang lại lợi ích cho người đọc thì ngay lập tức họ sẽ xóa nó đi. Không chỉ thất bại trong việc tiếp cận khách hàng, nội dung Email quá tệ cũng ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp, những lần sau chỉ cần nhìn thấy tên người gửi khách hàng đã không muốn mở chứ đừng nói là đọc Email.

Việc lên kế hoạch xây dựng nội dung Email Marketing rất quan trọng, doanh nghiệp cần phải đảm bảo đáp ứng được một số yêu cầu dưới đây:

Hiểu đối tượng nhận Email.


Việc gửi Email Marketing là đang thực hiện một chiến dịch quảng cáo có mục đích chứ không phải chỉ đơn giản là đi rải tin tràn lan mà không để ý đến hiệu quả cao hay thấp. Muốn vậy trước tiên doanh nghiệp cần có những hiểu biết nhất định về đối tượng nhận Email để nắm bắt được nhu cầu, thói quen, sở thích của họ, từ đó cung cấp các thông tin hữu ích cho họ. Vì mỗi nhóm đối tượng lại có các mối quan tâm khác nhau, muốn thu hút được họ thì phải cho họ thấy doanh nghiệp có thứ họ cần hơn là thứ doanh nghiệp có.

Khả năng cá biệt hóa nội dung Email Marketing.


Ưu điểm của Email Marketing là có thể cùng lúc hướng tới nhiều mục tiêu mà vẫn đảm bảo khả năng đáp ứng từng đối tượng. Đó là nhờ vào một số công cụ phân loại danh sách khách hàng dựa trên tuổi tác, khu vực sống, ngành nghề,…để từ đó giúp doanh nghiệp có kế hoạch nội dung phù hợp.

Ngắn gọn và súc tích.

Mặc dù dựa trên cơ sở “gửi thư” nhưng Email Marketing lại nhằm mục đích quảng cáo chứ không phải gửi đôi dòng tâm sự hay bài diễn thuyết nào đó. Vì vậy tính ngắn gọn và súc tích về nội dung là rất cần thiết. Những thông điệp truyền tải phải rõ ràng, dễ hiểu, đi đúng trọng tâm, không rườm rà lan man. Tùy vào mỗi chiến dịch mà doanh nghiệp đang thực hiện, nhưng thông thường nội dung Email không nên dài quá 800 từ.

Thêm các đường dẫn liên kết.

Vì trong Email không thể chưa quá nhiều nội dung nên cách tốt nhất là hãy đưa khách hàng về với website của doanh nghiệp bằng cách chèn các đường dẫn. Khách hàng nếu có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm thông tin có thể nhấp vào đường dẫn để tìm đến nơi có đầy đủ thứ họ cần – webiste của doanh nghiệp.

Hình thức bắt mắt, dễ nhìn.

Một Email Marketing không phải chỉ có nội dung tốt là đủ, mà cần sự kết hợp giữa nội dung và hình thức để tạo nên tổng thể hài hòa thu hút sự chú ý của người nhận. Muốn vậy người thiết kế Email phải biết sắp xếp hình ảnh, lựa chọn màu sắc,…cho phù hợp. Muốn có một kế hoạch nội dung Email Marketing tốt, doanh nghiệp cần nhiều lần thử nghiệm để có định hướng đúng đắn.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Học tiếng anh