website rao vat

Cơ hội làm thêm khi du học Pháp

Ngoài các nước Đức, Anh,... thì Pháp có được làm thêm khi du học hay không? Nếu được thì có thể làm thêm những ngành nào? Các bạn kham khảo bài viết để biết những ngành nào nên du học Pháp và cơ hội việc làm thêm nào cho bạn?
Ở Pháp, sinh viên làm thêm ngoài giờ học rất phổ biến. Có rất nhiều công việc làm thêm khi du học Pháp dành cho sinh viên, phù hợp với thời gian, thời khóa biểu và hoàn cảnh của mỗi bạn. Công việc làm thêm rất nhiều, nhưng không phải dễ dàng tìm kiếm được. Ở Pháp, khi đi xin việc làm thêm đi chăng nữa, thì CV và lettre de motivation ( thư xin việc ) cũng phải rõ ràng và tạo được ấn tượng. Kinh nghiệm 4 năm ở Pháp cho thấy, các ông chủ rất thích những người có kinh nghiệm, kể cả những kinh nghiệm không liên quan đến công việc mình xin, nhưng họ đánh giá cáo khả năng va chạm và ứng biến, cũng như kinh nghiệm thực tế mà mình thu được. Chính vì vậy, khi đi xin việc làm thêm bên Pháp, tất cả những kinh nghiệm thực tế làm thêm dù ở Việt Nam, bạn cũng cho vào CV để tăng khả năng được nhận.
 
Có rất nhiều cách để tìm kiếm công việc làm thêm như lên các trang web tìm việc làm thêm của Pháp như ( www.jobetudiant.net, www.leboncoin.fr …) hoặc các bạn thông qua các phòng giới thiệu việc làm hay câu lạc bộ của sinh viên ở các trường Đại học, hoặc các bạn có thể tự làm những tờ rơi dán ở siêu thị, bảng tin trường, bến xe bus…Luật pháp của Pháp quy định sinh viên du học Pháp có thẻ cư trú tại Pháp, có thể làm thêm không quá 964h/ năm mà không cần xin giấy phép lao động.Phương Nam giới thiệu cho các bạn một số công việc làm thêm phổ biến với các bạn sinh viên như sau:
 
du học Pháp
Du học Pháp dành cho thiếu nhi
 
1. Trông trẻ.
 
Có rất nhiều hình thức trông trẻ như trông buổi tối, trông vào kì nghỉ, trông vào một khoảng thời gian trong ngày…

+ Baby sitter : trông trẻ em dưới 2 tuổi, thông thường là trông cả ngày từ khoảng 8h sáng đến 6-7h tối. Công việc này thích hợp với các bạn trong quá trình học tiếng hoặc các bạn sinh viên bị đúp lại 1 năm, chỉ phải học một số môn không qua.
+ Trông trẻ hàng ngày và có thể là cả ngày thứ 4 : công việc này rất phổ biến vì bố mẹ các em nhỏ thường về muộn tầm 6-7h. Sinh viên đón các em nhỏ ở trường lúc 16h30, cho các em tắm, ăn và chơi cùng, đôi khi giúp các em học đến khi bố mẹ các em đi làm về. Ngày thứ 4 vì ở Pháp, các em nhỏ được nghỉ cả ngày thứ 4.

+ Jeune fille aupair ( ở cùng với chủ nhà) : công việc này chỉ áp dụng cho nữ và các bạn có nhu cầu học tiếng. Các bạn được ăn ở miễn phí khi du học Pháp, được trả tiền lương, được mua bảo hiểm nhưng các bạn phải dành nhiều thời gian để trông trẻ hơn.

+ Trông buổi tối : Trong các gia đình người Pháp, thông thường các cặp vợ chồng 1 tuần khoảng 1-2 buổi đi ra ngoài tham gia các hoạt động như ăn uống, nghe nhạc…Các bạn sinh viên đến trông tầm từ 20h-24h ( trẻ em chuẩn bị đi ngủ và trông nhà – trông trẻ khi họ không có mặc ở nhà ).

+ Trông trẻ vào kì nghỉ : Sinh viên cùng trẻ em đi du lịch ở một nơi khác ( như quê ông bà, hay trang trại ) mà bố mẹ trẻ không thể đi cùng vì phải làm việc và chỉ có thể đến vào cuối tuần.

Du học Pháp
Du học sinh nước ngoài tại Pháp
 
2. Công việc ở nhà hàng.
 
Những vị trí mà sinh viên có thể nộp CV để ứng tuyển như sau :

+ Bồi bàn : cần sinh viên nhanh nhẹn và có khả năng sắp xếp cũng như ngoại ngữ tốt để nhận order của khách và giải đáp thắc mắc về sản phẩm của nhà hàng.

+ Phụ bếp : Công việc này khá vất vả, thường phụ hợp với các bạn nam.

+ Bán hàng : yêu cầu sinh viên vui vẻ, hoạt bát, có kĩ năng giao tiếp và sử dụng máy tính tốt.

+ Giao hàng : yêu cầu biết sử dụng xe gắn máy để giao hàng tận nhà cho khách ( phù hợp với các bạn sinh viên nam).
 
3. Thu ngân:
 
Công việc này thường ưu tiên sinh viên nữ và ưu tiên vị trí nhà ở để tiện đi lại vì công việc này khá ổn định, thu nhập tốt và không nặng nhọc.
 
4. Trông coi khách sạn: 
 
Công việc này rất dễ tìm vào mùa hè ở các thành phố du lịch của Pháp. Công việc của sinh viên là nhận đặt phòng, thu xếp phòng và đón tiếp khách chu đáo. Công việc này thu nhập rất tốt, các bạn sinh viên có thể làm trong mùa hè đủ thu nhập để trong năm không phải đi làm thêm, chỉ tập trung vào việc học.
 
5. Dọn dẹp nhà cửa: 
 
Công việc thường dành cho các bạn nữ. 1 tuần bạn đến dọn dẹp cho 1 gia đình hay khách sạn từ 1-2 buổi. Công việc này thường được trả lương rất cao.
 
6. Công việc hè: 
 
Có rất nhiều công việc mà bạn chỉ có thể làm thêm vào dịp hè như hái nho, hái quả… hoặc có những công việc không mang tính chất thường xuyên như phát tờ rơi, bán hàng cho hội chợ…

Tags: học tiếng pháp vỡ lòng, ự học tiếng pháp giao tiếp, học tiếng pháp cơ bản youtube, học tiếng pháp miễn phí, học tiếng pháp online, học tiếng pháp online youtube, sách tự học tiếng pháp, tụ học tiếng pháp
 
Học tiếng anh