• slider
  • slider

Du học Ba Lan với việc tìm hiểu về máy Enigma (Phần 1)

Bạn đã bao giờ tìm hiểu về lịch sử của đất nước Ba Lan chưa? Hãy cùng tôi tìm hiểu lịch sử của đất nước này thông qua việc tìm hiểu về máy Enigma nhé!
Bạn đã biết gì về đất nước Ba Lan xinh đẹp chưa? Có bao giờ bạn tìm hiểu về quốc gia này chưa? Bạn có biết là đất nước Ba Lan đã và đang là một quốc gia vô cùng phát triển không? Sở hữu một nền kinh tế phát triển cùng với một nền giáo dục vô cùng chất lượng chính là điều đã thu hút du học sinh đến du học tại Ba Lan. Nhưng để đi du học tại quốc gia này thì chúng ta cũng cần tìm hiểu về nó. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho bạn về một cỗ máy lịch sử của đất nước Ba Lan xinh đẹp.

1. Giới thiệu


>>Xem thêm: Học tiếng Ba Lan

Theo Adolf Hitler, "Đuôi hóa kẻ thù từ bên trong bằng sự ngạc nhiên, khủng bố, phá hoại, ám sát. Đây là cuộc chiến tranh trong tương lai." Là một nhân vật lịch sử, có lẽ không một cá nhân duy nhất nào của thế kỷ 20 có thể thu hút được sự quyến rũ và khinh miệt hơn Hitler và Nazis của ông. Qua cuộc cách mạng hóa cuộc chiến tranh hiện đại, Đức quốc xã gần như thành công trong việc hoàn thành những khía cạnh nham hiểm trong kế hoạch tổng thể của Hitler. Là một phần của các kỹ thuật quân sự của Đức trong thời đại, chiếc máy bí ẩn này là một sự đổi mới quan trọng đã giúp đỡ quân đội Đức trong việc gửi các thông điệp mã hoá cho nhau. Về cơ bản, một máy tính Enigma có thể được định nghĩa như một máy mã hóa cơ rotor cơ học có liên quan dùng để mã hóa và giải mã các thông điệp bí mật được phát minh bởi kỹ sư người Đức Arthur Scherbius vào cuối Thế chiến thứ nhất. Đến năm 1932, Cơ quan Mật mã Ba Lan đã có thể crack mã số Enigma của quân đội Đức và thông tin này được chia sẻ với tình báo quân đội Pháp và Anh. Mặc dù thông tin này vô cùng hữu ích cho nỗ lực chiến tranh, nhưng nó đã không nhận được sự chú ý rộng rãi cho đến khi có nhiều thiệt hại đã được thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp bí mật này của truyền thông. Kết quả là quân Đồng minh đã sử dụng công nghệ này khá đằng sau việc sử dụng công nghệ của Đức ngay cả khi họ tiến bộ và phá vỡ các quy tắc. Để chứng minh tính hiệu quả của máy móc, các sử gia gần đây đã chứng minh cách sử dụng các máy Enigma của General Franco đã giúp ích rất nhiều trong chiến thắng của ông trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha. Về cơ bản, máy Enigma đã làm cho nó có thể cho các nhà lãnh đạo để tổ chức những người đàn ông trên khắp dặm của địa hình mà không cần thông điệp bị chặn bởi kẻ thù.

 
Du học Ba Lan: Cổ máy Enigma
Du học Ba Lan: Cổ máy Enigma

2. Công nghệ Enigma


Thực tế là công nghệ Enigma đã sẵn có trước Thế chiến thứ hai nhưng không nhận được sự chú ý rộng rãi đóng một vai trò quan trọng của Đức với phương pháp chiến tranh blitzkrieg. Nếu công nghệ này được các đồng minh sử dụng trước đó, có thể cho rằng giai đoạn đầu của chiến tranh có thể đã bị thay đổi triệt để. Mức độ mà điều này có thể hoặc không thể xảy ra có liên quan chặt chẽ nhất với những giới hạn của những gì nếu lịch sử. Do đó, có thể nói rằng sẽ không thành công nếu đưa ra tuyên bố dứt khoát về mức độ mà công nghệ đã giúp Đức. Về mặt lịch sử, có thể kết luận rằng máy Enigma là một công cụ có giá trị đối với Đức quốc xã giống như đối với Franco trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha. Nghiên cứu nghiên cứu đề xuất sẽ khảo sát máy Enigma và lịch sử của nó, những nỗ lực để crack và những tác động mà nó sẽ có nếu các đồng minh có một sự hiểu biết sâu hơn về công nghệ này trước Thế chiến thứ hai. Các nhà nghiên cứu đã giả thuyết rằng các dữ liệu có ý nghĩa cho thấy một mô hình hiệu quả về quân sự rất khác nhau khi bắt đầu chiến tranh cho Đức đã có máy Enigma nhận được sự chú ý của Đồng minh trước cuộc xung đột. Thêm vào đó, hiểu được lý do tại sao các đồng minh không đánh thức và sử dụng công nghệ Enigma là then chốt để hiểu được tâm lý của phe chiến đấu vào lúc đó. Bạn sẽ học tiếng Ba Lan hiệu quả hơn nếu tìm hiểu về công nghệ này đấy.

Trong một nỗ lực để hoàn thành nghiên cứu đề xuất, công việc này sẽ được rút ra từ các tài liệu lịch sử, các nghiên cứu được đánh giá đồng loạt, các tạp chí định kỳ và các giải thích lịch sử có uy tín khác cho dữ liệu. Các dữ liệu thu thập được cho nghiên cứu này sau đó sẽ được phân tích và kiểm tra các mẫu và các mối quan hệ có liên quan đến chủ đề. Dựa trên một cuộc tìm kiếm ban đầu về chủ đề và bản chất của chiến tranh thế giới II, nhà nghiên cứu đã kết luận rằng có rất nhiều tài liệu về chủ đề này hiện đang có sẵn. Kết quả là, chủ đề sẽ không phải là một khó khăn trong việc tìm kiếm các nghiên cứu thích hợp. Tuy nhiên, điều cần thiết là kiểm tra tính hợp lệ của nghiên cứu được lựa chọn để đảm bảo rằng chỉ những người có uy tín mới được sử dụng. Mặc dù mức độ nghiên cứu về đề tài này là một sức mạnh, sự thật là sự chú ý đến máy tính đã không xảy ra cho đến sau đó bởi các Đồng minh đưa ra các gợi ý nếu không có sự đầu cơ. Kết quả là, nghiên cứu chỉ có thể đưa ra một dự đoán có giáo dục về vấn đề mà không nhất thiết phải được chứng minh chắc chắn bởi vì lịch sử đơn giản không xảy ra theo cách đó. Bài tập này trong tư duy phê phán rất hữu ích cho việc hiểu rõ hơn về kỷ nguyên và công nghệ đã được sử dụng như một phần của mô hình lịch sử tương ứng.

>>Tham khảo: http://diahoctienganh.net/

3. Hiểu biết về công nghệ Enigma


Theo Từ điển Trung cấp của Webster, từ enigma được định nghĩa là "Cái gì đó khó hiểu hoặc giải thích." Do đó, thuật ngữ này khá phù hợp để hiểu được công nghệ Enigma và các thuộc tính của nó. Nhìn chung, máy Enigma là một máy mã cơ điện tử tiên tiến được Đức phát triển sau khi kết thúc Thế chiến thứ nhất. Trong Thế chiến thứ hai, thiết bị này là yếu tố chính trong truyền thông không dây an toàn cho Đức cho đến khi kết thúc cuộc xung đột. Điều quan trọng cần lưu ý là máy Enigma không phải là máy số ít, mà là một loại máy có nhiều mô hình và thiết bị khác nhau dựa trên công nghệ tương tự. Kết quả là có thể nói rằng máy Enigma là loại dụng cụ dựa trên một loại công nghệ đơn lẻ. Tuy nhiên, kỹ thuật này có thể được chế tác để tạo ra các mã phức tạp và khó hơn để phá vỡ. Kết quả là trong suốt Thế chiến II, các loại máy Enigma đã được sử dụng và cùng với chúng, do đó hiệu quả của chúng. Đối với người giáo dân, một máy Enigma có hình dạng giống như máy đánh chữ. Mặc dù đặc điểm xuất hiện này là sự thật, về cơ bản là điều duy nhất mà trong đó hai thiết bị có điểm chung. Một máy Enigma khá phức tạp với 17.576 cài đặt cho mỗi trong số 60 đơn đặt hàng bánh xe có thể chỉ cần cài đặt máy để sử dụng. Các du học sinh Ba Lan nên tìm hiểu về công nghệ này để hiểu biết thêm về đất nước Ba Lan xinh đẹp.
 
Du học Ba Lan: cổ máy Enigma hoạt động thế nào?
Du học Ba Lan: Cổ máy Enigma hoạt động thế nào?

 
Máy được sử dụng cho hai hoạt động cụ thể, để mã hóa và giải mã tin nhắn. Máy không gửi tin nhắn và thô sơ nhất của các hình thức, nó cũng không loại ra các tin nhắn. Đối với những người sử dụng thiết bị, nó bao gồm một bàn phím gồm 26 chữ cái trong khuôn mẫu tiêu chuẩn của một máy đánh chữ tiếng Đức mà không có các phím cho các chữ số hoặc chấm câu. Đằng sau bàn phím là 26 cửa sổ tròn mà mỗi chiếc đều có các mẫu QWERTZU mà có thể sáng lên từ bóng đèn được đặt bên dưới. Những mô hình thường được sử dụng với bàn phím A-Z thực ra là những bản sao bằng tiếng Ba Lan và Pháp chứ không phải các ví dụ thực tế của máy móc bí ẩn của Đức. Ba bánh chọn lựa trung tâm được lựa chọn từ một hộp gồm năm và hàng tháng đã đưa ra các đơn đặt hàng cụ thể cho những lựa chọn mới mỗi ngày. Khả năng dao động mô hình này làm cho máy Enigma trở nên thích nghi. "Breaking the code", do đó, chỉ là một phần của cuộc chiến để hiểu thông điệp của Engima. Không chỉ cần phải hiểu được cách làm việc của máy, cần phải biết lực lượng Đức sử dụng nó như thế nào vào một thời điểm nào đó mà nó đã từng thay đổi. Kết quả là đơn giản chỉ cần có một máy Enigma với một sự hiểu biết sơ khai về cách chúng hoạt động sẽ không đủ để giải mã một tin nhắn bị chặn.

Vào đầu tháng và đôi khi hàng ngày sau đó các nhà khai thác Enigma được đào tạo sẽ được cấp một Khóa, đây là ba bước đầu tiên trong mọi quy trình mã hóa. Bước đầu tiên là trật tự bánh xe, nó đã cho sự lựa chọn và vị trí cụ thể của ba bánh xe được sử dụng. Điều này sau đó được theo sau bởi thiết lập vòng, trong đó phác thảo vị trí trái, giữa và bên phải có được chọn hay không. Chỉ dẫn thứ ba sẽ là chéo (cross-plugging), được biết đến như là phần "steckering" của quá trình này. Quá trình này là điển hình cho hoạt động của Đức cho đến tháng 4 năm 1940 khi quá trình tiến triển thành một cái gì đó phức tạp hơn do đó thêm 4 bước bổ sung bao gồm: xoay bánh xe đến vị trí được chọn ngẫu nhiên, hai lần ba bánh vào vị trí được chọn một cách ngẫu nhiên lựa chọn thiết lập văn bản được lựa chọn ngẫu nhiên của mình, xuất hiện tại chỉ báo và sau đó thiết lập các bánh xe tại BGZ và khóa toàn bộ văn bản của tin nhắn, do đó cho phép văn bản được mã hóa được thực hiện thư bằng chữ cái. Theo nhà sử học Alan Strip của Enigma, thông điệp truyền đi bao gồm bốn yếu tố sau:

- Phần mở đầu, truyền đi rõ ràng trước bản thân thông điệp, cho thấy dấu gọi, thời gian xuất xứ, và số chữ trong văn bản; điều này được theo sau bằng cài đặt chỉ số đã chọn của anh ta (ví dụ: JCM) (số 4 ở trên).
- Một nhóm năm chữ gồm hai chữ cái lót (Füllbuchstaben), sau đó là chữ "phân biệt đối xử" (Kenngruppe), ví dụ như JEU, phân biệt các loại lưu lượng Enigma khác nhau và cho biết có nhiều "chìa khóa" đang được sử dụng. Loại thứ hai được biết đến ở Bletchley bằng các tên bìa như Kestrel, Light Blue, v.v.
- Sáu chữ cái của "chỉ thị" TNUFDQ (số 6 ở trên).
- Các văn bản mã hoá của tín hiệu, trong năm nhóm chữ.

Mặc dù lời giải thích ngắn gọn về công nghệ Enigma này là đủ mạnh để minh họa cho sự hiểu biết cơ bản về máy móc và việc sử dụng chúng, nhưng nó không phải là một tổng quan toàn diện về hoạt động của chúng. Tuy nhiên, nó phác thảo một kế hoạch chi tiết đầy đủ để đưa công nghệ vào một ngữ cảnh phù hợp để tiếp tục khám phá về việc sử dụng nó trong chiến đấu. Khung này rất quan trọng để hiểu được những điểm mạnh và điểm yếu của phản ứng Đồng Minh đối với việc sử dụng nó.

Trên đây là những thông tin giới thiệu về cổ máy cũng như là công nghệ Enigma mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin khác về chủ để này ở phần 2 nhé!

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Học tiếng anh