• slider
  • slider

Du học Ba Lan với việc tìm hiểu về máy Enigma (Phần 2)

Nếu bạn đã muốn đặt chân đến đất nước Ba Lan xinh đẹp để đi du học hoặc đi du lịch hay đơn giản là muốn tìm hiểu đất nước này thì tôi nghĩ việc bạn tìm hiểu về máy Enigma của đất nước này sẽ rất có ích cho bạn đấy!

Ở phần một, chúng ta đã tìm hiểu về những vấn đề giới thiệu công nghệ Enigma và sự hiểu biết về công nghệ này. Bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về cỗ máy này nhé! Tôi hi vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích được cho các bạn đi du học tại Ba Lan.

4. Điểm yếu của Enigma

>>Xem thêm: https://hoctiengbalan.com/

Điểm yếu cơ bản của máy Enigma không phải là một lỗ hổng thiết kế mà phụ thuộc vào con người để hoạt động. Toàn bộ việc giải mã đồng minh của mã Enigma có thể là do lỗi của con người và / hoặc do bất cẩn của con người. Những tình huống này, sẽ được thảo luận sau trong tác phẩm, đưa ra các loại cửa sổ cần thiết cho các mẫu và những thứ thích được khai thác vì sự hiểu biết rộng lớn hơn. Theo sử gia David Kahn, có một số điểm yếu về mật mã trong máy Enigma do đó nó không thể sai lầm, tuy nhiên đó là sai lầm về thủ tục, lỗi của nhà điều hành và phần cứng của bàn phím đã bị bắt. Đối với phạm vi và trọng tâm của công việc cụ thể này, mức độ của các điểm yếu về mật mã không đòi hỏi phải có khớp nối. Thay vào đó, nó là đủ để hiểu rằng máy đã được rắn cơ khí và trong chức năng với hạn chế xây dựng trong những điểm yếu. Những điểm yếu này chủ yếu đã bị lu mờ bởi những sai sót khác của con người dẫn đến việc phá vỡ đã dẫn đến sự đốm màu.

 
Du học Ba Lan: Điểm yếu của máy Enigma là gì?
Du học Ba Lan: Điểm yếu của máy Enigma là gì?

5. Phá Mã


Theo Sarah Spence Adams, "Đồng minh đã phá vỡ mật mã không thể vượt qua được bằng cách phân tích không ngừng, sử dụng nôi, khai thác các tin nhắn lặp đi lặp lại, xây dựng các máy để phá vỡ mật mã và các thiết bị trợ giúp ngoạn mục như máy thu thập mật mã và các hướng dẫn liên quan . " Mặc dù đã có những thảo luận liên quan đến việc các đồng minh sử dụng thông tin như thế nào và mức độ theo đuổi công nghệ của họ là thích hợp, nhưng vẫn là một sự kiện lịch sử rằng trong nỗ lực Chiến tranh, quân Đồng Minh đã có được khả năng nhận được những đặc điểm nổi bật của các thông điệp gửi và nhận của Đức khi đủ thời gian đã được phân bổ cho nỗ lực này. Điều này đúng với công nghệ Enigma ban đầu và việc sử dụng ngẫu nhiên đã xảy ra sau đó. Tuy nhiên, trong mỗi lần chuyển tiếp đó, Đồng minh trải qua thời kỳ mà họ không được trang bị để theo kịp những thay đổi. Ví dụ, việc sử dụng công nghệ Enigma ban đầu khiến họ phải bắt kịp và bắt kịp, việc chuyển đổi sang các phương pháp ngẫu nhiên lại đòi hỏi các sĩ quan tình báo của Đồng minh học được hệ thống mới. Cả hai, như đã đề cập, đã được hoàn thành. Nếu bạn đã là một du học sinh Ba Lan thì việc tìm hiểu về cách giải mã của máy Enigma là một điều rất cần thiết.

Nói chung, tuy nhiên, Thế chiến thứ hai "đã mang lại sự chuyển đổi từ mật mã viết tay sang các máy có khả năng xoay chuyển mã phức tạp, luôn thay đổi." Cũng giống như phát triển công nghệ mới, có những nhà lãnh đạo, nhà đổi mới và những người theo đuổi dẫn đến nhiều mức độ tiến hóa giữa các bên liên quan. Máy Enigma là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất của quá trình chuyển đổi này và nó được Hải quân Đức sử dụng lần đầu tiên vào năm 1926 do đó đã làm cho nó trở thành một công nghệ mà người Đức đã hiểu rõ trước khi bắt đầu Thế chiến thứ hai. Ngoài việc tập trung vào máy móc, Đức cũng tuyển dụng các nhà toán học để nghiên cứu các mã và mật mã dựa trên khả năng tìm ra các mẫu. Theo Chris Christenson, "Mỗi ngôn ngữ có quy tắc để ngôn ngữ 'có ý nghĩa.' Các quy tắc này tạo ra các mẫu trong các thông điệp có thể được khai thác bởi các nhà phân tích mật ". Trong thời gian của nó, mức độ thành công, mà nó sẽ trở thành nơi thông thường và khí hậu chính trị đang diễn ra ở Đức vào thời đó là tất cả các biến không rõ. Đối với các đồng minh để bỏ lỡ tập trung vào một công nghệ như vậy trong các giai đoạn ghê gớm của nó là một giám sát; tuy nhiên, rõ ràng là một điều dễ hiểu.

Chính thức, đó là Văn phòng Mật mã Ba Lan, người đầu tiên đã phá mã Enigma vào năm 1932. Thông tin này sau đó được chia sẻ với các phần còn lại của Đồng minh ngay trước khi cuộc chiến bắt đầu. Theo Gordon Welchman, người đứng đầu cuối cùng của Hut 6, "Hut 6 Ultra sẽ không bao giờ dâng lên mặt đất nếu chúng tôi đã không học được từ Ba Lan, theo thời gian, các chi tiết của cả hai phiên bản quân sự Đức của Enigma thương mại máy móc, và các thủ tục vận hành đã được sử dụng. " Như đã trình bày ở phần điểm yếu trước đây, tài khoản lịch sử đầu tiên đặc biệt này tập trung vào tầm quan trọng của việc xác định các quy trình vận hành trong quá trình phá mã. Tuy nhiên, quá trình làm chủ công nghệ Enigma không phải là một sự kiện duy nhất vì nó đã có thời kỳ tiến hóa để có được cái nhìn sâu sắc hơn cho những phức tạp của nó. Adams giải thích một phần của sự tiến hóa này: "Trong chiến tranh, Alan Turing (" cha đẻ của máy tính hiện đại ") đã suy luận ra rằng người Đức đã truyền tải một bản tin thời tiết hàng ngày gần 6 giờ sáng, và" cái ướt "xuất hiện trong cùng đặt mỗi tin nhắn. "

>>Xem thêm: Du học Ba Lan với việc tìm hiểu về máy Enigma (phần 1)

Đây là một ví dụ về mô hình bị quân Đồng minh bắt và sử dụng để lợi thế của họ. Những người hỗ trợ ban đầu của các hoạt động phá mã của thời đại sau khi chia sẻ thông tin ban đầu của người Ba Lan là chương trình tình báo của Anh dưới cái tên Siêu. Mặc dù một chương trình của Anh, nó đã được duy trì với sự giúp đỡ và hợp tác của các thành viên khác của Đồng minh. Đó là sự kết hợp của thông tin chia sẻ, các nhà mật mã, các nhà toán học và các cá nhân hoạt động gián điệp, tạo điều kiện cho sự phát triển của các mẫu mã và máy móc được sử dụng bởi người Đức. Ultra, mặc dù là công cụ trong quá trình giải mã Enigma, không chỉ được sử dụng cho giải mã Enigma vì nó cũng được sử dụng để giúp phá vỡ mã số từ các máy Lorenz SZ 40 và 42 của Đức, các mật mã của Ý và mật mã của Nhật. Từ tuyên bố này cũng cần phải xác định rằng mặc dù máy Enigma là máy mã chính cho người Đức, nhưng nó không phải là chiếc duy nhất được sử dụng trong Thế chiến II. Các máy Lorenz SZ được sử dụng chủ yếu bởi Bộ Tư lệnh Tối cao Đức.

 
Du học Ba Lan: Ai là người giải mã được máy Enigma
Du học Ba Lan: Ai là người giải mã được máy Enigma

Khi người Đức chuyển đổi sang quá trình truyền tải Enigma ngẫu nhiên làm suy yếu phần lớn những lợi ích mà các đồng minh đã thực hiện trước khi họ hiểu được quá trình ít phức tạp hơn, đó là lỗi của tàu U-Boat đã đưa cho Đồng Minh một cơ hội một lần nữa thể hiện khả năng hiểu được các thông điệp một cách kịp thời, mặc dù không phải không có nỗ lực rất lớn. Sau khi chuyển đổi ngẫu nhiên, một chiếc U-Boat đã truyền một tin nhắn một lần khi sử dụng hệ thống cũ và sau đó một thời gian ngắn sau đó sử dụng hệ thống mới. Với các viên chức tình báo đánh bại sai lầm này, quân Đồng minh đã có thể nhận ra các mô hình cần thiết làm cơ sở cho họ hiểu được biến truyền ngẫu nhiên trước đây đưa Đức vào vị thế thuận lợi liên quan đến việc truyền tin bí mật. Nếu sai lầm này không được tạo ra bởi máy chiến tranh của Đức, thì không biết phải mất bao lâu để có được một sai lầm khác mà đồng minh có thể thu được. Mặc dù sai lầm đơn lẻ này có thể đã thay đổi kết quả chiến tranh, nhưng nó đã làm thay đổi đáng kể cách mà các đồng minh có thể phá vỡ các mã sau khi chuyển đổi ngẫu nhiên cho việc mã hóa bằng cách sử dụng máy Enigma thay thế phương pháp cũ. Việc tìm hiểu về sự giải mã của bộ máy này sẽ là một phần kiến thức bổ ích cho các bạn khi đi du học tại Ba Lan hay muốn học tiếng Ba Lan bằng việc tìm hiểu về đất nước này.

Ngoài các cấu trúc mã phát triển cùng với sự phát triển của việc sử dụng Enigma của người Đức, cũng có sự khác biệt chi nhánh quân sự. Các tín hiệu Hải quân Hải quân đã sử dụng các mật mã khác nhau ví dụ như các lực lượng không quân và quân đội của họ. Khóa mật mã chính cho công nghệ Enigma hải quân là Heimische Gewasser người được biết đến với công viên Bletchley như Dolphin. Nó được sử dụng cho các tàu mặt đất và tàu ngầm U-Boats đang hoạt động trong nước của họ. Đây là một trong 14 mã được sử dụng bởi Hải quân Đức trong suốt Chiến tranh cho các ứng dụng khác nhau. Đối với Hut 8, các tín hiệu giao thông Dolphin không thể hiểu được mà không có sự trì hoãn đáng kể cho đến tháng 6 và tháng 7 năm 1941. Do đó, đã có một sự chậm trễ đáng kể trong việc làm chủ đồng minh của mã đặc biệt này trong giai đoạn đầu của chiến tranh. Mặc dù mã Enigma đã bị hỏng khi áp dụng các yếu tố đó vào cách người Đức sử dụng công nghệ này trong thực tế là một thách thức khác. Việc sử dụng Dolphin của máy Enigma cuối cùng đã được hiểu khi thời tiết tàu ở Munchen và Lauenburg đã bị bắt vì vậy cho phép Hut 4 dịch các giải mã. Một khi mã này được giải mã, nó đã được gửi đến London và điều này cho phép Allies định lại các đoàn xe vận chuyển của họ qua những chiếc U-boat ở Bắc Đại Tây Dương. Ngoài nguồn nhân lực, theo ước tính của các nhà nghiên cứu, hàng trăm nghìn tấn vật liệu vận chuyển quan trọng đã được cứu sống nhờ kết quả của bước đột phá này. Hành động này một mình có thể được cho là đã cho phép một cách đáng kể các đồng minh để đạt được một lợi thế mà có thể đã đẩy nhanh sự sụp đổ của quyền hạn của Axis.

Sau bước đột phá đặc biệt này, từ năm 1941 trở đi, sự thay đổi Enigma mà hải quân xảy ra hai ngày một lần đã được thực hiện bởi các Đồng Minh đến mức mà các thông cáo có thể được giải mã trong khoảng 20 phút. Mặc dù đây là một ví dụ hải quân về việc sử dụng Enigma crack trong thực tiễn nhưng nó cho thấy kiến ​​thức về máy móc kết hợp với những sai lầm của con người là cần thiết để sử dụng trí thông minh chính xác. Sẽ là sai lầm khi cho rằng bước đột phá của người Ba Lan là sự kết thúc của tính hữu ích của Enigma vì nó thực sự chỉ là sự khởi đầu của quá trình hiểu biết về công nghệ. Khi người Ba Lan chia sẻ kiến ​​thức của họ với Đồng minh và Đồng Minh bắt đầu quan sát việc sử dụng tiếng Đức và nghiên cứu về vật liệu mà tiến trình thực hiện hoạt động truy vấn thông minh thực sự bắt đầu. Sự nứt thực sự của máy Enigma, ở mức độ thực tế liên quan đến việc sử dụng chiến tranh ở Đức, bắt đầu vào ngày công nghệ được chia sẻ với Allies.

Theo nhà nghiên cứu bí mật và tác giả, David Kahn, "Các đồng minh chỉ phá vỡ Enigma truyền bằng cách lấy các dự đoán được giáo dục tại giải pháp, sau đó sử dụng Bombes để tạo ra các thiết lập có thể mang lại cho văn bản được mật mã. là quá nhiều sự kết hợp của các thiết lập bánh xe để phá vỡ Enigma trong một đời người. " Một lần nữa trở lại với những điểm yếu của máy Enigma, các đồng minh đã thành công không phải vì họ nắm được công nghệ Enigma, mà thông qua việc viết hoa về lỗi của con người và sự không có khả năng của con người. Máy chính nó là một cơ chế vững chắc để mã hóa và chính nó là một phương pháp mạnh mẽ để tạo các tin nhắn mã hoá bí mật. Yếu tố này làm cho việc sử dụng máy của Đức trở thành một sự lựa chọn khôn ngoan và đưa Allies vào vị trí mà họ phải tìm kiếm các chỉ dẫn liên quan đến con người có thể cho phép họ hiểu được những gì đã được truyền đi.

Ở phần này, tôi đã chia sẻ với các bạn những thông tin về điểm yếu và giải mã của máy Enigma. Hãy cùng tôi tiếp tục khám phá về máy Enigma ở phần tiếp theo nhé!

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo
    Học tiếng anh