website rao vat

Du học Ba Lan với việc tìm hiểu về máy Enigma (Phần 3)

Nếu bạn đã là một công dân của đất nước Ba Lan hay đơn giản là một người yêu thích và muốn tìm hiểu về đất nước này thì việc tìm hiểu về lịch sử của đất nước này sẽ là một điều rất có ích cho các bạn. Hãy cùng tôi tìm hiểu lịch sử của đất nước Ba Lan bằng việc tìm hiểu về máy Enigma.

Ở phần 2, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về điểm yếu và cách giải mã của máy Enigme. Ở phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho những du học sinh Ba Lan hay những bạn đang muốn tìm hiểu về đất nước này về cách sử dụng để phân tích tình báo của cổ máy này.
 

6. Phân tích sử dụng tình báo


Có lẽ hơn bất cứ cuộc chiến tranh nào khác trong thế kỷ 21, nhiệm vụ của các cường quốc Đồng minh là khá phổ biến ở các bang của họ. Ví dụ ở Mỹ, người ta có thể lập luận rằng đây là cuộc chiến tranh phổ biến nhất đã từng chiến đấu với phần lớn người dân tham gia tích cực vào cuộc chiến tranh. Có 18 triệu người phục vụ trong lực lượng vũ trang, 10 triệu người phục vụ ở nước ngoài và 25 triệu người lao động thường xuyên trả tiền cho các trái phiếu chiến tranh: các nhà tư bản, cộng sản, đảng viên Dân chủ, đảng viên Cộng hòa, người nghèo, tầng lớp trung lưu và giàu có đều thống nhất trong quan điểm của mình. Đức quốc xã của Hitler đã mở rộng chủ nghĩa toàn trị, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa quân phiệt và chiến tranh hung hãn lộ liễu vượt qua những gì mà một thế giới đã từng hoài nghi "đã trải qua. Liệu những giả định này có chính xác hay không chính xác không có ý nghĩa gì vì chúng là một phần của tâm lý và nhận thức hiện diện trên thế giới trong giai đoạn phức tạp và được nghiên cứu rộng rãi này. Việc sử dụng trí thông minh sẵn có liên quan đến máy Enigma và các biến số khác dựa trên nhiều cân nhắc bao gồm nhưng không giới hạn: nhận thức về tính hữu ích, bối cảnh chính trị, sự hiểu biết về những hàm ý và các nguồn lực sẵn có của nó. Những trì trệ trong hoạt động tình báo không dựa trên việc bỏ qua mối đe dọa tiềm ẩn của nước Đức trong khoảng thời gian trước chiến tranh.
 
Du học Ba Lan: Máy Enigma sử dụng thế nào?
Du học Ba Lan: Máy Enigma sử dụng thế nào?

> > Xem thêm: Du học Ba Lan với việc tìm hiểu về máy Enigma (Phần 1)

Mức độ phá vỡ các công nghệ Engima thay đổi kết quả của cuộc chiến tranh không phải là sự đồng ý chung của các sử gia. Kết quả là, tiếp cận với những gì sẽ xảy ra nếu các đồng minh không đứng sau hầu hết các công nghệ thông điệp của Đức cũng khó nói với bất kỳ quan điểm dứt khoát nào. Một trong những quan điểm sâu xa nhất về tầm quan trọng của việc nứt mã Enigma là những lời của Winston Churchill tới Vua George VI khi ông tuyên bố: "Đó là nhờ ULTRA mà chúng tôi đã chiến thắng." Đối với những người ủng hộ đánh giá của Churchill, nó thường được trích dẫn là việc giải bài toán Enigma đã nhanh chóng làm cho Đức sụp đổ trong khoảng 2 năm. Việc xem xét quan trọng rằng dựa vào các số liệu thống kê là Đồng minh đã không bỏ qua công nghệ Enigma. Mặc dù có thể tranh cãi về mức độ ảnh hưởng, thông thường người ta vẫn chấp nhận rằng việc phá vỡ mã Enigma đã giúp cho nỗ lực của cuộc chiến tranh Liên minh một cách đáng kể. Đồng minh, tuy nhiên, đã luôn theo đuổi mật mã Đức từ khi bắt đầu chiến tranh cho đến khi kết thúc. Trong khoảng thời gian giữa Chiến tranh Thế giới thứ nhất và Thế chiến thứ hai, Đồng Minh có cùng thời gian và nguồn lực để họ có thể cống hiến cho những công nghệ như vậy. Đức, tuy nhiên, đã làm như vậy trên một mức độ hiệu quả hơn rất nhiều. Do đó, các nỗ lực sơ bộ của Đồng minh để vượt qua những kẻ thù tiềm tàng đã bị thiếu và cũng như việc sử dụng trí thông minh sẵn có. Rất đơn giản, họ đánh giá thấp tầm quan trọng của máy Enigma. Đừng bao giờ đánh giá thấp cổ máy này nhé, nó không chỉ giúp ích cho người Ba Lan trong thế chiến 2 mà việc tìm hiểu nó cũng có thể làm cho bạn học tiếng Ba Lan tốt hơn đấy.

Khi máy Enigma được tham chiếu trong các tài khoản lịch sử Đồng minh trung tâm thông thường tiêu thụ ở các phương tiện thông tin đại chúng, câu chuyện thực tế phức tạp hơn và cho thấy sự sụp đổ của đồng minh hơn là sự nhìn thấy trước. Thông thường, câu chuyện về máy Enigma báo trước cho người phá vỡ mã chương trình và chương trình ULTRA là anh hùng và là trung tâm của sự sụp đổ của Đức. Mặc dù điều này không cần thiết là một lời tuyên bố sai, việc phân bổ nguồn lực vào những thời điểm đầu của Chiến tranh và những nỗ lực trước chiến tranh có thể làm cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, vẫn còn một phần của mã Enigma mà thậm chí không được giải quyết ngay cả bởi các nhà mật mã hiện đại.

Các chuyên gia và một số người đam mê vẫn tích cực nghiên cứu các mã Enigma về cơ bản vẫn còn là một bí ẩn làm cho nó đúng với tên của nó. Như đã được chứng minh trong phần suy yếu của máy tính Enigma trong phân tích lịch sử này, đã có sự tin tưởng sâu sắc vào sai sót và sai sót của người dùng để phá vỡ mã. Nó không phải là người nắm vững công nghệ Enigma khiến cho đồng minh thành công nhưng sự tin tưởng của họ vào thực tế là con người sẽ mắc phải lỗi mà họ có thể khai thác. Thay vì tiến bộ khoa học của ưu thế, đây là phản ứng thực tế phản ứng với phương pháp luận của Đức. Quá trình bắt tay của đồng minh với hệ thống mã của người Đức đã được tiến hành theo chu kỳ. Tại một thời điểm, sau khi các hệ thống phá mã và thông tin tình báo thu được lợi ích đối xứng và chính trị / chiến lược, quân Đồng Minh đã đạt được sự cân bằng nội tại, đặt họ lên hàng đầu trong trò chơi trí tuệ. Đức, tuy nhiên, nhanh chóng thích nghi và một lần nữa đưa các đồng minh đáng kể phía sau trong lĩnh vực này. Theo sử gia toán học, Sarah Spence Adams, "The Allies đứng đầu trong trò chơi tình báo cho đến tháng 12 năm 1941, khi người Đức thay đổi nhóm Enigma."

Một phần của các vấn đề Đồng minh liên quan đến việc phát triển các hệ thống mã hoá và giải mã mật mã của chính họ có thể là do sự hợp lực chính trị giữa các đồng minh. Mặc dù làm việc cho cùng một mục tiêu, có những rào cản văn hoá, chính trị và ngôn ngữ làm cho việc chia sẻ thông tin, đặc biệt liên quan đến tình báo, ít hiệu quả hơn mức có thể. Nhà hóc học Anh thời kỳ Harry Hinsley đã giải thích hiện tượng này với sự liên quan đặc biệt đến việc làm việc với người Pháp khi "tình hình chính trị xấu đi" khi ông tuyên bố rằng khí hậu này không tồn tại, chia sẻ những thành tựu trong quân Đồng minh sẽ phổ biến hơn. Kết quả là, gợi ý rằng có một luồng thông tin tự do không hạn chế và thiện chí giữa tất cả các đồng minh là một sự giản dị kỳ cục của lịch sử chính trị trong khoảng thời gian đó. Ngoài ra, các đồng minh như là một tổ chức tập thể không được dành nhiều thời gian để học các động thái đầy đủ của máy Enigma để đưa các thuộc tính mã nứt vào chiến lược hậu cần chiến tranh. Năm 1932, Cục mật mã Ba Lan đã có thông tin về cách phá vỡ mã Enigma. Tuy nhiên, họ chỉ chia sẻ thông tin này vào năm tuần trước khi cuộc chiến bùng phát vào năm 1939. Học tập và làm chủ được công nghệ mà người Đức đã sử dụng một thời gian không phải là điều dễ dàng thực hiện trong khoảng thời gian 5 tuần. Mặc dù thông tin tình báo của Ba Lan đã nứt mã, thông tin này không được phổ biến rộng rãi và nó đã không được thực hiện ngay lập tức bởi các đồng minh như là một đơn vị tập thể khi nhận được thông tin. Hai thuộc tính này thể hiện sự truyền tải và phản hồi thông tin chậm của hai người chơi đồng minh then chốt vào thời điểm bắt đầu chiến tranh. Như được vạch ra bởi những ví dụ này, sự căng thẳng chính trị giữa các đồng minh đã hạn chế quy trình phá mã mặc dù kết quả tích cực cuối cùng. Kết quả thu được từ việc hoạt động của máy Enigma đem lại rất nhiều lợi ích cho người dân của đất nước Ba Lan trong chiến tranh thế giới thứ 2. Đây chính là điều mà những bạn sinh viên
muốn đi du học Ba Lan cần phải biết. 
 
Du học Ba Lan: Máy Enigma ứng dụng trong lĩnh vực gì
Du học Ba Lan: Máy Enigma ứng dụng trong lĩnh vực gì?

> > Xem thêm: Du học Ba Lan với việc tìm hiểu máy Enigma (phần 2)

Cũng cần phải xác định rằng việc có trí thông minh liên quan dựa trên việc nứt các mã Enigma chỉ là một phần của phương trình. Khi dữ liệu không được sử dụng chính xác, thậm chí thông minh tốt nhất là một điểm tranh luận trong cuộc chiến. Ở độ cao của mã phá mã liên minh, các đồng minh có thể giải mã thông điệp trong một đến hai ngày. Người Đức đã làm cho nó trở thành một thói quen thảo luận công khai những kế hoạch và phong trào khi họ nhận thức được rằng Đồng minh có thể nứt các thông điệp với thời gian thích hợp. Tuy nhiên, điều này dẫn đến tình trạng quá tải thông tin và Đồng Minh phải đáp ứng với khối lượng thông tin với kết quả hỗn hợp. Không phải Đức không ý thức về năng lực Đồng minh, họ cảm thấy rằng Đồng minh sẽ không thể sử dụng đúng thông tin. Một ví dụ được công bố rộng rãi về điều này là công việc của Rommel tại Kasserine Pass. Trong trường hợp này, người Mỹ đã nhận thức được rõ ràng về những gì có thể xảy ra dựa trên dữ liệu gây ra bởi Enigma, tuy nhiên, họ đã không sử dụng đúng thông tin do đó đã phủ nhận lợi ích của việc thu thập thông tin âm thanh. Dựa trên báo cáo của những người trong nội bộ Đức vào lúc kết thúc chiến tranh, Đức không ngạc nhiên khi các mã đã bị phá vỡ, tuy nhiên, họ rất ngạc nhiên về khoảng thời gian và nguồn lực mà quân Đồng Minh đã dành để phá vỡ chúng.

Không phải là duy trì mã hoá mã của các đồng minh trong chính nó là một sự lạm dụng trí thông minh có sẵn. Tầm quan trọng của các tín hiệu trong tình báo rõ ràng trong Thế chiến I. Thế chiến I, hay Đại chiến, đã đánh dấu mâu thuẫn toàn cầu đầu tiên bằng cách sử dụng công nghệ quân sự hiện đại. Toàn bộ cuộc chiến tranh có thể được coi là một bài học về cách cuộc xung đột sẽ được tiến hành trong thế kỷ 20. Nhiều kiểu chiến tranh đặc trưng chiến lược tiền hiện đại không còn được trang bị cho mô hình xung đột hiện đại. Kết quả là đã có rất nhiều thử thách và sai sót xuất hiện trong cuộc xung đột cụ thể đó đã dẫn đến việc chứng minh cuộc chiến tranh hiện đại và kinh khủng khủng khiếp đến mức nào. Người Anh, trong các trận hải chiến của Đại Chiến, đã làm việc không mệt mỏi để đánh chặn các thông tin liên lạc của Đức và trở nên khá thành thạo ở đó. Vào thời điểm kết thúc chiến tranh, trong quá trình xây dựng lại, người Đức thấy rõ rằng truyền thông của họ đã bị tổn hại và những nỗ lực quân sự trong tương lai sẽ cần phải có những cách thức gửi tin mới trong bối cảnh chiến tranh hiện đại.
Học tiếng anh