website rao vat

Những cách làm sạch kính ô tô hiệu quả

Việc kính xe thường xuyên gặp phải các vấn đề như ố, mốc, bám cặn canxi là nguyên nhân dẫn đến gây mất tầm nhìn có thể trực tiếp gây tai nạn. Để khắc phục tình trạng trên thì bài viết sẽ trình bày cho các bạn nguyên nhân, các bước làm sạch kính xe ô tô, bao lâu bạn nên vệ sinh kính xe một lần, dùng những nguyên liệu nào để làm sạch hiệu quả. Hãy cùng theo giỏi bài viết nhé

Ngày nay việc sử dụng ô tô đã quá phổ biến tại Việt Nam, theo số liệu thống kê trên cả nước hiện nay có khoảng trên 3 triệu chiếc xe đang lưu hành và ngày một tăng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chúng ta thường ít quan tâm đến kính ô tô chỉ làm sạch cơ bản bằng nước hay dùng khăn lau dẫn đến kính ô tô bị các hiện tượng ố mốc, mờ, bị cặn canxi bám vào khó có thể làm sạch được. Vậy làm sao có thể làm sạch kính ô tô hiệu quả dưới đây là một vài nguyên nhân cũng như cách làm sạch kính ô tô cực hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến kính ô tô bị ố, mốc, bám cặn canxi

Kính ô tô bị mốc, ố, bám cặn có rất nhiều nguyên nhân khiến nó xảy ra: 

Do thời tiết khí hậu nhiệt đới gió mùa tại  Việt Nam có nhiệt độ nóng ẩm dẫn đến xe thường xuyên có tình trạng mốc ố… Khí hậu ô nhiễm, nước mưa bị ô nhiễm có chứa các chất bẩn, axit khi để xe dưới mưa thường xuyên mà không vệ sinh khiến cho các vết bẩn, ẩm mốc ố vàng khó vệ sinh lên hình thành trên kính. Các giọt nước sau khi rửa xe động lại không được lau chùi sạch sẽ gây lại các vết ố, loang. Bụi bặm không được vệ sinh kỹ càng, sử dụng các loại hoá chất không đúng dẫn đến việc kính bị ố mờ và mốc...  Một điều không kém phần quan trọng là cách chăm sóc của chủ xe không đúng cách dẫn đến kính xe bị các vết bẩn, ố, mốc, cặn canxi gây cản trở tầm  nhìn, mất thẩm mỹ cho xe Vậy làm thế nào làm sạch kính ô tô đúng cách chúng ta hãy tham khảo các bước làm sạch kính ô tô hiệu quả dưới đây.

Nguyên nhân kính ô tô bị ố mốc cặn canxi
Kính ô tô bị mốc, ố, bám cặn canxi

Bao lâu nên làm vệ sinh xe một lần

Trên thực tế việc rửa xe không xảy ra theo một định kỳ nhất định nào đó, bình thường người sử dụng cảm thấy xe dơ, bẩn thì đem đi rửa. Bỏ qua các vấn đề bên ngoài thì việc rửa xe theo lịch cũng rất quan trọng. Việc rửa xe theo định kỳ giúp bạn có thể theo dõi tình trạng xe, khiến cho bộ phận xe không bị rỉ sét, bền hơn đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ của xe luôn giống như mới.

Hầu hết theo các báo cáo và chuyên gia thì trung bình mỗi 2 tuần thì nên rửa xe một lần với loại nước và hoá chất chuyên dùng. 

Trung bình mỗi 3 tháng thì nên vệ nội thất xe, làm sạch kính ô tô một cách kỹ càng như tẩy ố, mốc, cặn canxi trên kính theo các bước sau. 

Bao lâu nên làm sạch kính ô tô hiệu quả một lần
Thời gian nào hợp lý để vệ sinh xe ô tô

Các bước để làm sạch kính ô tô hiệu quả tại nhà

Bước 1: Vệ sinh bề mặt kính ô tô loại bỏ các bụi bẩn, các vật bám lên kính.
Bước 2: Phun nước lên các mặt kính cần vệ sinh.
Bước 3: Sử dụng các loại dung dịch hoặc nguyên liệu tự nhiên phù hợp để làm sạch.
Bước 4: Lau đều hoá chất lên kính xe rồi dùng dụng cụ, vật chuyên dụng để chà kính, thời gian lau kính khoảng 5 phút cho mỗi vùng để cho dung dịch có thể ngấm sâu làm sạch.
Bước 5: Rửa sạch bằng nước sạch nhiều lần sao cho thật sạch.
Bước 6: Sau đó là lau khô vùng đã vệ và kiểm tra lại các vết ố mốc, cặn canxi đã hết chưa. Nếu kính vẫn tiếp tục mờ, ố, thì thực hiện tiếp, lặp lại cho đến khi cảm thấy kính ô tô đã được làm sạch.
Bước 7: Cuối cùng dùng nước rửa lại dùng khăn mềm lau khô thật sạch, tránh cho nước động lại.
 
Các bước để làm sạch kính ô tô hiệu quả

Các bước để vệ sinh kính xe ô tô hiệu quả

Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên làm sạch kính ô tô

Ngày nay có nhiều cách để vệ sinh kính ô tô, có thể chọn các dung dịch tại cửa hàng hoặc các nguyên liệu hoàn toàn đến từ tự nhiên dưới đây là một số nguyên liệu phổ biến.

1. Sử dụng khăn mềm và nước sạch

Đây là cách lau kính ô tô nhanh và đơn giản, mặc dù khá đơn giản nhưng nó lại thuận tiện được nhiều chủ xe ưa chuộng, vì nó đem lại hiệu quả tốt, có thể loại bỏ ngay những vết bẩn đơn giản, vết bùn đất, bụi bẩn ngay trong quá trình nghĩ chân, để tiếp tục di chuyển hoặc nhanh chóng tại nhà.

Dụng cụ chuẩn bị đơn giản chỉ cần một ít nước sạch và khăn mềm không được thô ráp vì sẽ làm trầy kính xe.

 
Sử dụng khăn để làm sạch kính ô tô hiệu quả
Sử dụng khăn để vệ sinh kính ô tô 

2. Làm sạch kính ô tô bằng chanh và giấm

Chanh và giấm là một loại chất tẩy rửa cực kỳ thông dụng được lưu truyền từ xưa đến nay vì nó có giá thành rẽ dễ dàng tìm kiếm và  cũng như sử dụng. Đặc biệt là dùng để tẩy rửa các vết ố bẩn khó có thể tẩy rửa bằng nước thường.

Bí quyết sử dụng cực kì đơn giản chỉ cần chuẩn bị cần cắt một và lát  chanh mỏng  và giấm trắng pha theo tỷ lệ cân bằng 50/50 là có thể tạo ra hỗn hợp tẩy rửa vừa tiết kiệm vừa an toàn mà lại mang lại hiệu quả cao.

Sử dụng giấm để làm sạch kính ô tô hiệu quả
Sử dụng chanh và giấm vệ sinh kính ô tô
 

3. Làm sạch kính ô tô bằng nước rửa bồn cầu

Các loại nước tẩy bồn cầu hiện nay như Vim, Okay Thái Lan, Gift, Duck khá phổ biến và hầu như tất cả mọi nhà đều có sử dụng nước rửa bồn cầu. Ngoài tính năng tẩy rửa bồn cầu nước tẩy rửa này còn có khả năng làm sạch kính ô tô rất hiệu quả. Đây cũng là một trong những lý do nước rửa bồn cầu lại được ưa chuộng vì giá thành không cao và khá thông dụng có thể tìm thấy ở mọi cửa hàng, siêu thị tạp hoá…

Tuy nhiên nước tẩy rửa bồn cầu cũng có nhược điểm là mục đích của nó sử dụng cho các sản phẩm bồn cầu bằng men sứ, vì vậy khả năng tẩy rửa của nó rất cao, hàm lượng chất tẩy trong dung dịch có độ ăn mòn cao nên không nên sử dụng thường xuyên sẽ rất dễ bị ăn mòn kính xe ảnh hưởng đến bề mặt của kính. Chỉ nên sử dụng trong các trường hợp gấp hoặc vết ố nặng không nên quá lạm dụng nó.

Sử dụng nước tẩy rửa bồn cầu để làm sạch kính ô tô hiệu quả

Sử dụng nước rửa bồn cầu vệ sinh kính ô tô

4. Làm sạch kính ô tô bằng xà phòng, nước rửa chén

Nước xà phòng, rửa chén cũng phổ biến giống như nước rửa bồn cầu đều được bán hầu hết khắp mọi nơi nên được các chủ xe khá là ưa chuộng. Vì nó dễ sử dụng cũng như khả năng tẩy rửa cao có thể dễ dàng loại bỏ các vết bẩn mà chỉ dùng nước khó có thể làm sạch. Thực ra, các nước rửa chén, xà phòng đều là những chất có hàm lượng ăn mòn cao nếu thường xuyên sử dụng và lạm dụng dễ dẫn đến các tác dụng phụ làm mòn kính, và sẽ không an toàn cho xe khiến xe nhanh bạc màu, xỉn màu.

Sử dụng  nước rửa chén để làm sạch kính ô tô hiệu quả

Sử dụng nước rửa chén để vệ sinh kính ô tô

5. làm sạch kính ô tô bằng nước tẩy rửa chuyên dùng

Nước rửa kính chuyên dùng làm sạch kính ô tô là một trong các loại chất lỏng bắt buộc phải có cho xe ô tô. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm hiểu và hiệu một cách rõ ràng công dụng của nó. Công dụng thật sự của nước rửa kính là làm sạch kính ô tô hiệu quả loại bỏ mọi vết bẩn, hạn chế việc động nước trên kính xe, đảm bảo kính xe luôn sáng bóng, không bị ố mốc, không để lại vệt mờ sau khi sử dụng và tuyệt đối cam kết an toàn khi sử dụng. Có khả năng làm sạch kính ô tô hiệu quả một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dùng để làm sạch kính ô tô hiệu quả
Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng vệ sinh kính ô tô

Lưu ý sử dụng sau khi làm sạch kính ô tô

Ngoài những loại nguyên liệu tự nhiên kể trên sử dụng để làm sạch kính ô tô hiệu quả thì chúng ta cũng phải quan tâm đến hệ thống rửa kính trên xe ô tô và chổi gạt bộ phận giúp kính xe sáng hơn, thường xuyên bảo dưỡng cũng như chăm sóc bộ phận này giúp bạn đỡ tốn công sức trong quá trình chăm sóc và làm sạch kính xe của mình.

Do bộ phận cần gạt thường xuyên dễ bị ăn mòn, bị rơ và bị lắc nên được khuyến cáo nên thay mỗi 6 tháng hay 1 năm 1 lần để đảm bảo kính xe bạn luôn được an toàn và làm sạch nhất.

Trên đây là tất cả những nguyên nhân, cách làm sạch kính xe hiệu quả, các nguyên liệu,lưu ý để giúp bạn có thể dễ dàng loại bỏ các vết ố, mốc, cặn bám trên kính và làm sạch kính xe của bạn.

Tags: lưu ý để kính ô tô không bị bẩn, vệ sinh kính ô tô tại nhà, làm sạch kính ô tô tại nhà, mẹo làm sạch kính ô tô đơn giản, làm sao để tẩy cặn ô tô, làm thế nào để kính ô tô luôn sạch
Học tiếng anh