website rao vat

Xây dựng hố ga ngăn mùi.

​Hiện 126 điểm trên đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp, TP.HCM đang được lắp đặt hố ga ngăn mùi. Vậy loại hố ga mới được lắp đặt như thế nào? Hãy tham khảo kinh nghiệm xây dựng hố ga ngăn mùi của công ty thông bồn rửa chén chúng tôi trong bài viết sau bạn nhé!

Hố ga ngăn mùi giải pháp cho công trình mưa xuống ngập đường, nắng lên mùi cống bốc nồng nặc, hiện tượng đó xảy ra thường xuyên phổ biến ở các đô thị Việt Nam mà nhất là các đô thị lớn. Nguyên nhân gây ra bốc mùi hôi là do hệ thống thoát nước thải sinh hoạt và nước mưa cùng lưu thông trong một hệ thống cống. Vì vậy rất khó khăn trong việc xử lý chất thải và khí độc hại. Hệ thống cống bê tông, nạo vét hố ga và hố ngăn mùi sản xuất có các ưu điểm sau:

Xây dựng hố ga ngăn mùi.
Xây dựng hố ga ngăn mùi.

1. Ngăn chặn tối đa và lâu dài mùi hôi xông lên từ hệ thống thoát nước nhờ kết cấu đặc biệt của hố ga ngăn mùi.

Hiện nay, hệ thống thoát nước đô thị nói chung và các thành phố nói riêng là hệ thống thoát nước chung (bao gồm thoát nước mưa và nước thải). Hầu hết sử dụng loại hố ga kết hợp “lưỡi gà” chỉ có tác dụng ngăn mùi trong thời gian rất ngắn (khoảng vài ngày sau cơn mưa) khi công trình mới lắp đặt, nhưng do kết cấu lưỡi gà rất yếu dễ hư hỏng nên sau một thời gian sẽ không còn tác dụng ngăn mùi. Đặc biệt là mùa khô, mùi hôi trong cống thoát ra (qua miệng thu nước mưa và nước thải) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.

2. Tiết kiệm thời gian, nhân công và đảm bảo an toàn tại nơi thi công.

Với kết cấu gọn nhẹ, lắp đặt thuận tiện do hệ thống được đúc sẵn tại nhà máy sản xuất nên dễ thi công, chỉ đưa ra lắp đặt tại công trường nên tiết kiệm được nhiều thời gian và nhân công đồng thời đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt. Việc thi công lắp đặt chỉ mất khoảng vài giờ là có thể trả lại mặt bằng, không ảnh hưởng đến giao thông và tránh được nguy cơ xảy ra tai nạn do phải đào hố sâu đổ hố ga trực tiếp từ đáy lên phải mất từ 03 – 07 ngày mới trả lại mặt bằng như ban đầu. Chưa kể việc nếu thi công vào mùa mưa hoặc ở vùng đất yếu dễ sạt lở thì việc thi công còn mất nhiều thời gian hơn.

3. Chất lượng sản phẩm đảm bảo hơn so với các sản phẩm đúc tại công trường.

Do toàn bộ sản phẩm được sản xuất bằng dây chuyền thiết bị hiện đại, thành phần cốt liệu được định lượng bằng hệ thống cân điện tử chính xác và ổn định. Lồng thép được sản xuất bằng máy hàn tự động của Châu Âu, thép được sử dụng là loại thép có cường độ cao. Bê tông được đúc bằng công nghệ hiện đại của Đan Mạch với độ thấm nước bằng không do đó sản phẩm có tuổi thọ rất cao. Toàn bộ quá trình sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ bởi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 : 2008.

xây dựng hố ga ngăn mùi
Xây dựng hố ga ngăn mùi

Cấu tạo hố ga ngăn mùi  và nguyên lý làm việc.

Hố ga ngăn mùi có nhiều loại khác nhau.

Cấu tạo bao gồm:

Hố thu nước mặt đường :

- Kích thước LxBxHxD = 500 x 300 x 350 x 70mm

- Lưới chắn rác bằng gang kích thước 550 x 350 x 30mm thu nước dọc đường

Hệ thống ngăn mùi gồm :

- Hố thu nước kích thước  LxBxHxD = 500 x 400 x 1170 x 70mm

- Cửa hai chặn kích thước LxBxD = 830 x 450 x 40mm.

Ống nối giữa hố thu và hệ thống ngăn mùi với hệ thống thoát nước hiện hữu là 2 ống PVC 150.

Nguyên lý làm việc:

Hố ga trên địa bàn hcm.
Hố ga trên địa bàn hcm.

Khi có mưa lưu lượng nước mưa dọc đường sẽ thu vào hố thu nước dọc đường sau đó chảy sang hố thu nước kế tiếp bằng 2 ống nhựa PVC 150, trong hố thu nước kế tiếp có cửa phải chặn bằng bê tông cốt thép, nước sẽ chảy qua lỗ có tiết diện BxH=400x200mm bên dưới hố thu do cửa phải tạo ra, mực nước trong hố thu phải tăng lên 1 khoảng trên 600mm thì nước mưa sẽ chảy sang hồ ga thu nước hiện hữu trên đường thông qua hai ống nhựa PVC 150. Khi lưu lượng nước mưa chảy vào hố thu không còn nữa thì mực nước trong hồ sẽ giảm xuống còn 600mm và lượng nước giữ lại trong hố thu có tác dụng ngăn mùi là 400 mm. Lượng nước này sẽ được giữ trong hố ga và bị bốc hơi trong khoảng thời gian là 7 tháng.

Khả năng ứng dụng :

Nhiều năm qua, hệ thống thóat nước đô thị hiện nay nói chung và thành phố nói riêng là hệ thống thoát nước chung (bao gồm thoát nước mưa và nước thải). Hầu hết cửa thu nước mưa kiểu hàm ếch không đảm bảo ngăn mùi bốc ra từ các hố ga, đặc biệt là mùa khô, mùi hôi trong cống thoát ra(qua miệng thu nước mưa và nước thải) gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng. Do vậy một số hộ dân gần hố ga đã dùng đủ mọi vật liệu có thể lắp các cửa thu nước để ngăn mùi làm mất mỹ quan thành phố.

Hịêu quả kỹ thuật :

+ Ngăn ko cho mùi hôi thối trong lòng cống bốc ra làm ô nhiễm môi trường không khí

+ Đáp ứng được nhu cầu thoát nước mưa trên đường

+ Đảm bảo yêu cầu chống xâm thực trong điều kiện địa chất, địa hình, khí tượng thủy văn của Việt Nam

+ Tăng độ bền vững kết cấu đường phố và tăng khả năng bến vững công trình

+ Góp phần hoàn thiện mỹ quan đô thị.

+ Kết cấu gọn nhẹ, sản xuất lắp đặt thuận tiện do hệ thống được đúc sẵn tại cơ sở sản xuất sau đó chỉ đưa ra lắp đặt và rất thích hợp trong trường hợp đưa ra thay thế.

+ Thuận lợi cho công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên

+ Kết quả tính toán đã đáp ứng nhu cầu vế quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt nam

+ Đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng

Hiệu quả kinh tế xã hội :

+ Giảm thiểu ô nhiễm môi trường

+ Sử dụng nguyên vật liệu sẳn có, tiết kiệm chi phí đầu tư

+ Chủ động phát triển công nghệ trong nước

+ Chủ động phòng ngừa ô nhiễm đô thị

+ Gía thành thấp hơn so với hố ga ngăn mùi

+ Góp phần giữ gìn môi trường trong sạch, xứng đáng là một trung tâm du lịch của cả nước và quốc tế

+ Công trình mang ý nghĩa xã hội cao, bởi nó sẽ giải quyết được những bức xúc của bộ phận dân cư đô thị hiện nay. Vì vậy sẽ được xã hội đồng tình ủng hộ, bởi sản phẩm được tạo ra mọi người dân đô thị đều hưởng ứng.

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các loại cống bê tông, ống cống bê tông, cống hộp, cống tròn, hố ga, rãnh thoát nước chất lượng cao.

TP.HCM lần đầu tiên sản xuất miệng hố ga ngăn mùi.

Hố ga trên địa bàn hcm.
Hố ga trên địa bàn hcm.

Hiện nay, 126 điểm trên đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp, TP.HCM cũng đang được lắp đặt miệng cống thoát nước kiểu mới, hay còn gọi là hô ga ngăn mùi. Đây cũng là tuyến đường đầu tiên kết hợp thay thế miệng hố ga cũ với thi công bó vỉa. Tới đây, công ty thoát nước đô thị TP.HCM sẽ mở rộng lắp đặt loại hố ga này sang quận 3 và quận 4.

Nếu tính cả đợt thi công đầu tiên, TP.HCM sẽ có tổng số 388 hố ga kiểu mới được lắp đặt. Ghi nhận ý kiến ban đầu của cư dân tại tuyến đường Lê Văn Thọ, hố ga mới đã hạn chế tối đa mùi hôi và khả năng thoát nước nhanh hơn. Với những cải tiến mang tính đột phá, miệng hố ga kiểu mới này sẽ góp phần khắc phục những bất cập của hệ thống thoát nước tại TP.HCM hiện nay. Ngoài ra, công ty thoát nước đô thị thành phố còn có 4 kiểu hố ga khác nhau, thích hợp cho từng kiểu địa hình như đường hẻm hay trong các hộ gia đình.

Vậy, loại hố ga mới được lắp đặt như thế nào và sẽ phát huy tác dụng ra sao, để khắc phục bất cập của hệ thống tiêu thoát nước của thành phố?

Theo tìm hiểu của phóng viên VTV, nước mưa đổ về cửa thu nước sẽ nhanh chóng được miệng thu có diện tích 0,336 mét vuông thoát hết nhanh chóng. Rác lớn trong dòng nước sẽ bị chặn lại bởi lưới ngăn rác có độ dốc 2%. Lưới ngăn rác được đúc liền khối cùng với bó vỉa hè rất thuận lợi cho thi công và tạo mỹ quan cho đường phố. Rác nhỏ như bùn đất theo nước mưa vào hố thu cũng không bị lắng đọng gây bít tắc vì đáy hố thu cũng được thiết kế có độ dốc thích hợp.

Để ngăn mùi hôi, hố ga được thiết kế van ngăn mùi một chiều với nắp có độ dốc 10% và chỉ mở ra khi có lực nước mạnh tràn xuống, ngoài ra có lớp gioăng cao su tăng độ bám và ngăn mùi kín hơn. Nắp van sử dụng composit, có độ bền cao phù hợp môi trường.

Các cửa thu nước được thiết kế theo nhiều định hình khác nhau về vật liệu, các bố trí các bộ phận thu nước và lưới chắn rác nhưng có chung một cơ chế hoạt động là thu nước và ngăn mùi hôi bằng nước (hay còn gọi là khóa thủy lực). Trong đó, lưới chắn rác chỉ áp dụng với những những thu nước đầu tư sau năm 2003.

Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân ảnh hưởng đến việc thoát nước của TP như: rác thải sinh hoạt người dân che ngay miệng hố ga, hố ga có mùi hôi nên một số hộ dân đã lấp bít miệng để ngăn mùi, một số khác xây đường dẫn xe từ lòng đường lên vỉa hè cũng có thể gây ngập cục bộ khi có mưa lớn.

Do vậy, Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị đề xuất lắp đặt thí điểm máng thu nước bằng bê tông cốt thép, thực hiện chức năng dẫn nước không lưu nước để ngăn mùi, chức năng ngăn mùi là van 1 chiều vật liệu composite, lưới chắn rác kết hợp xiên và nằm dùng cho khu vực có nhiều rác. 

Nắp hố ga thí điểm lần này có diện tích thu nước mặt là 0,378 mét vuông, độ dốc cửa thu lớn, khoảng cách giữa các miệng thu là 30 mét. Van ngăn mùi 1 chiều không phụ thuộc vào thời tiết khí hậu. Lưới chắn rác được thiết kế với mái dốc, đảm bảo an toàn giao thông và hạn chế việc người dân tự ý làm đường dẫn xe từ lòng đường lên vỉa hè. Vật liệu xây dựng là bê tông cốt thép (đúc bộ phận thu nước) và gang cầu H30 (đúc lưới chắn rác)

Học tiếng anh